Tập 2 – Tâm Lý Học Linh Hồn – Chìa Khóa Để Thăng Thiên – Chương 4 P2 – Ý Thức Christ và Làm Thế Nào Để Đạt Được Nó

, , Leave a comment

Bệnh Tật Là Sự Bảo Vệ Chống Lại Sự Thật

Bạn chính là nguyên nhân gây ra bệnh tật hoặc sức khỏe của cơ thể vật lý của bạn. Tiềm thức điều hành cơ thể vật lý. Điều này có thể được chứng minh rõ ràng qua việc sử dụng thuật thôi miên. Nếu danh tính thực sự của bạn là Đấng Christ, thì làm sao bạn có thể bị bệnh? Nếu Thượng Đế không bệnh tật, vậy thì trong thực tế, bạn cũng không thể bị bệnh.

Bạn bị ốm bởi vì niềm tin của bạn vào bệnh tật và việc bạn chìm đắm vào trong những suy nghĩ tiêu cực, mang tính bản ngã. Bệnh tật là sự bảo vệ chống lại sự thật bởi vì sự thật bạn là Đấng Christ và Ngài không thể bị bệnh. Nếu bạn giữ suy nghĩ này, thì tiềm thức, vốn làm bất cứ điều gì bạn ra lệnh cho nó làm, sẽ giúp bạn khỏe mạnh.

Điều này cũng áp dụng cho quá trình lão hóa. Nếu bạn không tin rằng bạn phải già đi, bạn sẽ không. Những bậc thầy thăng thiên chứng minh điều này; họ có thể sống trong cùng một cơ thể vật lý vô thời hạn. Saint Germain đã làm điều đó trong 350 năm ở Châu Âu. Thoth đã làm điều đó trong 2000 năm ở Atlantis và Ai Cập. Sự bất tử về thể chất là điều hoàn toàn có thể đạt được bởi vì hãy nhớ rằng bạn là Thượng Đế.

Điều quan trọng vẫn là ăn uống tốt lành, tập thể dục và tuân theo các quy luật vật lý của Thượng Đế cho đến khi bạn đạt đến trạng thái ý thức thăng thiên ở lần điểm đạo thứ sáu. Nhiều linh hồn trẻ hơn cố gắng bất chấp các quy luật vật lý của Thượng Đế ở một giai đoạn trong quá trình tiến hóa tâm linh của họ khi họ chưa có khẳ năng ngay để đi bộ trên mặt nước. Họ sẽ đi tới điểm này; tuy nhiên, cho đến khi họ làm được, điều khôn ngoan là tôn trọng các quy luật của Thượng Đế về các cấp độ thể chất, tình cảm, tinh thần và tâm linh một cách cân bằng.

Con đường tâm linh là một quá trình. Nó không xảy ra ngay lập tức. Trong một khoảnh khắc thiêng liêng, bạn có thể hoàn toàn nhận ra rằng bạn là Đấng Christ và bạn là Thượng Đế. Tuy nhiên, sự khai sáng này phải được đem vào biểu lộ và hiện thực hóa nó trên cảnh giới Trần thế và được chia sẻ với những người khác.

Con đường tâm linh không phải là một đưởng thẳng đến Thượng đế. Nó là một quá trình hòa hợp đi lên và sau đó mang ý thức đó xuống dưới, trở lại Trái Đất. Kế hoạch thiêng liêng của Thượng đế là tạo ra Thiên đường trên Trái đất. Bạn ở đây như một cây cầu nối giữa tâm linh và vật chất. Bạn ở đây để tâm linh hóa cảnh giới vật chất.

Cuộc Gặp Gỡ Thần Thánh

Cuộc gặp gỡ thánh là một ý tưởng tinh tế được trình bày trong Một khóa học diệu kỳ. Đó là sự hiểu biết rằng mỗi lần bạn gặp gỡ một người khác trên thế giới, đó là một cuộc gặp gỡ thần thánh. Mỗi cuộc gặp gỡ với người khác, trên thực tế là cuộc gặp giữa Christ và Christ, giữa Thượng Đế và Thượng Đế. Mỗi người bạn gặp, dù bạn có biết người đó hay không, đều là Thượng Đế đến thăm bạn dưới hình hài vật chất.

Khái niệm này cũng áp dụng cho động vật, thực vật và khoáng vật. Chỉ có một Bản thể duy nhất trong vũ trụ vô tận, và đó là Thượng đế. Thượng đế đã hóa thân vào vô số hình dạng. Ngài đã hóa thân vào như là bạn và như là tôi, như động vật, thực vật và khoáng chất, như mọi thứ. Mọi thứ thì đều có linh hồn.

Sai Baba đã nói rằng cách nhanh nhất để nhận ra Thượng Đế là nhìn thấy Ngài trong mọi thứ và mọi người, nhìn thấy Ngài trong các anh chị em của bạn vì Ngài là anh chị em của bạn. Điều này có thể được chứng minh rõ ràng qua ngôn ngữ khi bạn nói, bạn thường nói, “Tôi cảm thấy thế này,” hoặc, “Tôi đang đi chợ.” Bạn đã bao giờ nghĩ về “tôi” là gì chưa? “Tôi” là Thượng Đế hay Đấng Christ hoặc Đức Phật hoặc Atma hay Cái tôi vĩnh cửu. Bất kể bạn nói những từ nào trong bất kỳ câu nào, chữ “Tôi” đều giống nhau đối với mọi người. Chữ “Tôi” làm nền tảng cho các phương tiện tâm trí, tình cảm và thể chất. Thượng Đế hóa thân như là Cái Tôi vĩnh cửu trong mọi thứ và mọi người.

Khi bạn thấy một người trên phố chỉ là một người xa lạ, bạn đang nhìn họ qua con mắt của cái tôi tiêu cực. Sự thật là, dù bạn có tin hay không, thì người đó là Đấng Christ. Nếu bạn không nhìn thấy anh ta như vậy, bạn đang loại bỏ khả năng tìm thấy Thượng Đế cho chính mình.

Bạn không chỉ làm cho người đó một công việc phụng sự bằng cách nhìn thấy anh ta trong hình dạng thực sự của mình, bạn đang làm cho chính mình việc phụng sự vĩ đại nhất, vì thế giới là tấm gương phản chiếu trạng thái ý thức của chính bạn. Khi thấy những người anh em của mình như những người xa lạ, bạn đã mất liên lạc với Thượng Đế trong chính bạn.

Đức Maitreya đã gọi điều này là mối quan hệ đúng đắn giữa con người với nhau. Đức Jesus cũng nói toàn bộ quy luật có thể được tóm gọn trong lời phát biểu này: “Hãy yêu mến Thượng Đế của ngươi với tất cả trái tim và linh hồn và tâm trí và sức mạnh và yêu những người lân cận như yêu chính bản thân mình.”  Tôi sẽ đi xa hơn khi nói rằng người lân cận của bạn là chính bạn. Vì Thượng Đế chỉ có một người con duy nhất, và mỗi người đều là một phần của người con đó. Tất cả đều có chung một chữ “Tôi”. Cách bạn nhìn những anh chị em của mình, theo nghĩa đen, chính là cách bạn đối xử với Thượng Đế và chính bạn.

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang đi bộ xuống phố và đột nhiên, ở đó trước mặt bạn, là bậc thầy tâm linh yêu thích của bạn. Đó có thể là Đức Jesus, Sai Baba, Djwhal Khul, Đức Di Lặc Maitreya, Thánh Germain, Kuthumi, El Morya, Đức mẹ đồng trinh Mary, Moses , Đức Phật, Đức Quán Thế Âm, bất cứ ai. Bây giờ hãy xem xét bạn sẽ đối xử với vị thầy đó như thế nào khi bạn đến gần các ngài trên đường phố, đi về phía các ngài. Chà, nếu bạn đối xử với mọi người bạn gặp trong đời, họ là ăn xin, nhân viên bán hàng tạp hóa, nhân viên trạm xăng, mẹ chồng, chồng hoặc vợ, theo bất kỳ cách nào khác với cách bạn đối xử với các vị thầy tâm linh của bạn, bạn đang có biểu hiện sai lầm. Hoàn toàn không có sự khác biệt giữa các vị thầy và cái được gọi là người thường.

Đức Jesus đã đưa ra quan điểm này khi nói: “Mọi thứ tôi có thể làm, bạn có thể làm và hơn thế nữa.” Danh tính thực sự của chúng ta hoàn toàn giống nhau. Điểm khác biệt duy nhất là các bậc thầy đang làm tốt hơn một chút so với bạn. Nhưng bạn không bao giờ được bỏ cuộc, vì như Paramahansa Yogananda vĩ đại đã nói, “Một vị thánh là một tội nhân không bao giờ bỏ cuộc.” Các bậc thầy thăng thiên đã phải chiến đấu xuyên qua chính những bài học mà bạn đang đấu tranh bây giờ. Một khóa học diệu kỳ gọi loại nhận thức này là “nhận thức hồn nhiên – innocent perception”.

Kết quả không thể tránh khỏi

Tất cả các con trai và con gái của Thượng Đế cuối cùng sẽ trở về nhà là điều không thể tránh khỏi. Liệu Thượng Đế và Christ có bị thua cuộc trước ảo tưởng và ảo cảm hay không? Nếu bạn nản lòng, hãy tự hỏi mình điều này: Liệu Thượng Đế và Christ có thua trận chiến này không? Điều đó là không thể!

Bạn không bao giờ được quên rằng bản ngã thậm chí không thực sự tồn tại. Thật nực cười khi nổi giận với nó, vì thực tế thậm chí nó không có ở đó. Nó chẳng khác gì một giấc mơ tồi tệ, từ đó bạn có thể thức giấc bất cứ lúc nào khi bạn lựa chọn làm như vậy.

“Không có gì thực sự có thể bị đe dọa. Không có gì không có thực mà lại hiện hữu. Đây là sự bình an của Thiên Chúa.”

Kết cục cho tất cả các linh hồn trong cuộc hành trình này là quay trở lại Thượng Đế Cha – Godhead. Đó chỉ là vấn đề thời gian. Ngay cả Hitler cuối cùng cũng sẽ trở về nhà. Trước tiên anh ta sẽ phải cân bằng nghiệp chướng của mình, nhưng anh ta cũng sẽ trở về nhà. Mục đích của Một khóa học diệu kỳ và của các cuốn sách của tôi là rút ngắn thời gian cần thiết.

Bạn đang sống trong một giai đoạn lịch sử mà những gì trước đây mất 14 năm có thể được thực hiện chỉ trong 14 tháng. Chưa bao giờ trong lịch sử hành tinh này có cơ hội lớn hơn để phát triển tâm linh như bây giờ. Điều quan trọng là bạn phải dấn thân vào con đường tâm linh của mình 100 phần trăm, với tất cả sức mạnh và sự tập trung cá nhân của bạn. Sự biến đổi sẽ diễn ra sẽ rất đáng kinh ngạc. Tại sao lại phải trì hoãn cho đến kiếp đầu thai trong tương lai mà bạn có thể làm ngay bây giờ?

Tội Lỗi Và Sai Lầm

Không có thứ gì gọi là tội lỗi, chỉ có sai lầm. Định nghĩa thực sự của tội lỗi là “bỏ sót dấu vết”. Bạn nên hiểu rằng sai lầm là tích cực chứ không phải tiêu cực. Bạn không nên cố gắng để mắc phải chúng, nhưng khi chúng xảy ra, bạn học được từ chúng. Khi bạn mắc sai lầm, bạn có thể dừng lại và thu nhặt những hạt vàng của trí tuệ, học được bài học, tha thứ cho bản thân và tiến về phía trước. Trên con đường tâm linh, bạn có thể lùi ba bước cho mỗi bốn bước bạn tiến lên; đó là cách bình thường để phát triển.

Một số tôn giáo coi tội lỗi như một vết nhơ trên tính cách của bạn, hoặc họ quy cho bạn một loại tội nguyên thủy nào đó. Điều này thật lố bịch. Bạn không có tội gì cả, vì mỗi người trong bạn đều là Đấng Christ, Cái tôi Vĩnh cửu.

Mọi lỗi lầm đều được tha thứ. Một Khóa học diệu kỳ nói rằng “Tha thứ là chìa khóa của hạnh phúc.” Thượng Đế đã tha thứ cho tất cả mọi thứ. Bạn cần học cách tha thứ cho bản thân và anh chị em của mình. Điều quan trọng cần nhớ là chưa ai từng làm điều gì đối với bạn; bạn đã cho phép tất cả được xảy ra với bạn, và nếu nó xảy ra, là do bạn đã thu hút nó hoặc cần nó để phát triển linh hồn.

Tình Yêu Vô Điều Kiện So Với Tình Yêu Có Điều Kiện

Thượng Đế sẽ luôn yêu cầu bạn thực hành tình yêu vô điều kiện. Lý do cơ bản cho điều này đó là mỗi người, trong thực tại, chính là đấng Christ ngay cả khi những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của họ không thể hiện điều đó. Chúa Jesus đã nói trong Tân Ước, “Hãy yêu kẻ thù của bạn.” Đây là một bài kiểm tra thực sự và là sự khởi đầu của con đường tâm linh. Đây là bài học của bạn để học cách trở nên vĩ đại hơn những người khác, để thực hành nhận thức hồn nhiên, và để thực hành sự tha thứ, vì những gì bạn cho đi là những gì bạn nhận lại. Nếu bạn muốn Thượng Đế, bạn phải cho đi Thượng Đế, nếu không bạn sẽ không nhận ra Ngài.

Mỗi người đều là Thượng đế; tuy nhiên, mỗi người không nhận ra Thượng đế trong suy nghĩ, cảm xúc và hành động của mình. Trái Đất là một trường học để thực hành nhận ra Thượng đế trong cuộc sống hàng ngày. Phần lớn con đường tâm linh bao gồm những điều nhỏ nhặt như cách bạn đối xử với người lân cận của bạn như thế nào. Tình yêu có điều kiện là đặt ra một số điều kiện mà người khác phải đáp ứng để xứng đáng với tình yêu của bạn. Bản ngã nói với bạn rằng bạn đang làm tổn thương họ và giúp đỡ bản thân bằng cách làm này. Thực tế, bạn đang làm tổn thương cả người khác và chính mình.

Một trong những nguyên tắc cơ bản của Một khóa học diệu kỳ là từ bỏ những suy nghĩ tấn công. Bạn đang yêu hoặc đang tấn công; không có suy nghĩ trung lập. Khi bạn thể hiện tình yêu có điều kiện, bạn đang tấn công một cách vô thức, và người kia, trên cấp độ năng lượng, đang trải nghiệm cuộc tấn công đó. Nó giống như một mũi tên đang xuyên qua hào quang của anh ta. Nếu anh ta yếu ớt hoặc hành động như một nạn nhân, nó có thể ảnh hưởng đến anh ta khá bất lợi, bạn phải nhớ rằng tất cả tâm trí là được kết nối với nhau. Suy nghĩ của bạn không được chứa trong cơ thể vật lý của bạn như thể nó ở phía sau hàng rào. Thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Lần thứ hai bạn nghĩ về người khác, dù theo cách tích cực hay tiêu cực, suy nghĩ hay cảm xúc đó sẽ đâm vào trường năng lượng của anh ta.

Tình yêu có điều kiện cũng ngăn cách bạn với Thượng Đế. Bạn không bị tách biệt trong thực tế. Bạn chỉ bị tách biệt trong trạng thái ý thức của chính mình. Trong mọi tình huống của cuộc sống đều có những phản ứng thích hợp và phản ứng không thích hợp. Cách bạn phản ứng quyết định liệu bạn có nhận ra Thượng Đế hoặc không nhận ra Thượng Đế trong thời điểm đó. Nếu bạn phạm phải lỗi lầm, bạn có thể dừng lại và có được những hạt vàng của trí tuệ, học bài học, tha thứ và lựa chọn lại một lần nữa.

Bằng cách luôn cảnh giác và tập trung, theo thời gian, bạn sẽ bắt đầu hình thành thói quen yêu thương vô điều kiện. Trong mọi tình huống của cuộc sống, bạn có thể tự hỏi mình, “Tôi muốn Thượng Đế hay bản ngã của tôi trong tình huống này? Nếu bạn thành thật tự hỏi bản thân mình điều này, bạn sẽ thấy không thể lựa chọn bản ngã. Hãy thực hành để khiến cho điều này trở nên hoàn hảo!

Nhân Vật Hàng Đầu/Người Thấp Kém So Với Bình Đẳng

Bản ngã sẽ nói với bạn rằng bạn vượt trội hơn mọi người hoặc bạn kém hơn mọi người hoặc cả hai. Đây thực sự là một trạng thái tâm trí địa ngục để tồn tại và thật đáng kinh ngạc khi có biết bao nhiêu người bị mắc kẹt trong trò chơi của bản ngã một cách vô thức. Tâm Linh nói rằng tất cả các bạn đều bình đẳng bởi vì tất cả các bạn đều là Đấng Christ, trong sự thực. Mọi người có thể đang ở các cấp độ khác nhau của chân lý; tuy nhiên cái “Tôi – I” trong bạn cũng giống như cái “Tôi – I” trong tôi.

Bất cứ khi nào bạn thấy chính mình đang so sánh chính mình với bất kỳ ai khác, khi đó bản ngã đang siết chặt bạn. Bạn không cần phải so sánh mình với người khác, bạn chỉ cần so sánh bản thân mình với chính mình. Nếu bạn nhìn vào những tiến bộ mà bạn đã đạt được với chính bản thân mình, thì nó thật dễ dàng để cảm thấy hài lòng về bản thân mình.

Bất kể khi nào nhân vật hàng đầu (top dog) hay người thấp kém (underdog) xuất hiện, bạn có thể làm những gì mà Fritz Perls, người đã đặt ra các thuật ngữ này, nói hãy làm : “Hãy cười lớn để đưa nó ra khỏi sân khấu – Laugh it off the stage”. Khóa học diệu kỳ gọi điều này là sở hữu vĩ đại của bạn, nhưng không phải là sự vĩ đại của bạn.

Ý Nghĩa Của Việc Đóng Đinh Vào Thập Tự Giá

Trong đoạn văn của Một khóa học diệu kỳ, Chúa Jesus đã kể một câu chuyện hấp dẫn về ý nghĩa thực sự của việc đóng đinh trên thập tự giá. Điều ngài nói là việc đóng đinh đó không khác gì một bài học tột cùng về tình yêu thương và sự tha thứ. Ngài không chết vì tội lỗi của bạn bởi vì bạn không có bất kỳ tội lỗi gì.

Điều mà ngài đã chứng minh là ngay cả trong những bài học khắc nghiệt nhất, khi một người bị đánh đòn, bị đánh đập, bị tra tấn và bị đóng đinh, vẫn có thể yêu thương và tha thứ. “Xin hãy tha thứ cho họ, thưa Cha, họ không biết những gì họ làm”, Ngài nói. Ngài đã trải qua thử thách khắc nghiệt nhất này để chứng minh cho nhân loại thấy rằng có thể tha thứ ngay cả trong những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất. Nếu Chúa Jesus, Đấng Christ, có thể tha thứ trong những trường hợp đó, thì chắc chắn bạn có thể tha thứ cho mẹ, vợ, ông chủ, cha mẹ, bạn bè hoặc đối tác kinh doanh.

Người Tìm Tình Yêu Hay Người Tìm Lỗi

Tâm linh sẽ cho bạn thấy điều tích cực, tốt đẹp và sự thuần khiết trong con người. Khi bản ngã là người hướng dẫn và là người thầy, bạn sẽ tìm kiếm và nhìn thấy những điều tiêu cực. Bản ngã làm điều này để hạ thấp người khác để khiến bản thân cảm thấy dễ chịu.

Triết lý của Tâm Linh đó là triết lý win-win cả hai cùng có lợi, không phải là triết lý thắng/thua. Tại sao mọi người không thể thắng? Đó không phải là cách tốt hơn để sống sao?

Bạn sẽ thấy những gì bạn tìm kiếm; bạn sẽ thấy những gì mà bạn đặt sự chú ý của bạn vào. Khi bạn nhìn thấy lỗi lầm và phán xét, trên thực tế, là bạn đang thấy lỗi lầm và phán xét chính bản thân mình, vì những gì bạn thấy ở người khác chỉ là tấm gương phản chiếu chính trạng thái tâm trí của bạn. Khi bạn nhìn thấy Thượng đế, tình yêu và phước lành, đó là những gì bạn ban tặng cho chính mình. Dù bạn có thấy hay không, đó là những điều đã vốn ở đó, vì đó là những gì mà Thượng Đế đã tạo ra.

Nhận thức sai lầm không tạo ra sự thật; nó chỉ tạo ra thực tại mà bạn sẽ sống. Bạn có thể thấy sự vinh quang của những điều Thượng đế sẽ cho bạn thấy. Nếu bạn thấy sai lầm, thì bạn đang tạo ra sự xa cách với chính mình, với Thượng Đế và các anh chị em của mình. Tâm linh sẽ hướng dẫn bạn luôn ở trong trạng thái nhất thể trong mọi thời điểm, vì tất cả là Thượng Đế.

Trong Tân Ước, Đức Jesus đã nói, “ Đừng xét đoán người khác để mình sẽ không bị xét đoán”; “Ai không phạm tội, hãy ném viên đá đầu tiên”; “Đừng cố lấy cái dằm trong mắt người khác khi mà có cả khúc gỗ trong mắt mình”. Khúc gỗ mà Đức Jesus nói tới chính là khúc gỗ của cái bản ngã và cái tôi thấp hơn.

Nhận Thức So Với Kiến Thức

Tất cả các hình thức nhận thức, theo Một khóa học diệu kỳ, đều là một loại giấc mơ. Thượng đế sẽ hướng dẫn chúng ta, tuy nhiên, để sống và trải nghiệm giấc mơ hạnh phúc với ý thức Christ, cần có sự phản chiếu hoàn hảo của trạng thái mà Đức Jesus gọi là tri thức. Bằng cách sống trong giấc mơ Christ hay nhận thức Christ, Ngài nói, đó là sự chuyển dịch thành tri thức thuần khiết mà chắc chắn sẽ diễn ra.

Sự Chuộc Tội

Atonement, hay at-one-ment, là quá trình xóa bỏ sự kìm kẹp của bản ngã và trở về trạng thái hợp nhất với tinh thần. Chúa Thánh Thần và/hoặc linh hồn đóng vai trò là người hướng dẫn bạn, cùng với các chân sư thăng thiên.

Giảng Dạy Và Bài Học So Với Người Lười Biếng Và Vấn Đề

Điều quan trọng đó là nhận ra rằng mọi thứ xảy ra trong cuộc sống đều là một giáo huấn, bài học, thử thách và cơ hội để trưởng thành. Edgar Cayce đề cập đến điều này khi ông nói rằng mọi thứ xảy ra đều là bước đệm cho sự trưởng thành của linh hồn.

Paul Solomon, dẫn kênh từ Tâm Trí Vũ Trụ đã nói rằng, Thái độ thích hợp đối với mọi thứ xảy ra trong cuộc sống đó là, “Không phải là ý muốn của ta, mà là của con. Hãy cảm ơn vì bài học này.” Mọi thứ xảy ra trong cuộc sống đều là một món quà. Nó sẽ không đến với bạn nếu bạn không có thứ gì đó để học. Mọi thứ đến với bạn đều là nghiệp riêng của bạn và là thứ mà bạn đã định ra sẵn trong kiếp này hoặc kiếp trước. Bài học của bạn là hãy đón nhận nó, sở hữu sức mạnh của chính bạn và phản ứng với nó một cách hợp lý.

Quyền Lực Của Bản Thân Và Sự Bất Lực

Một bậc thầy tâm linh và một sinh mệnh đã nhận ra Thượng Đế thì luôn luôn ở trong trạng thái sở hữu quyền lực của bản thân toàn thời gian. Có thể bạn chỉ sở hữu quyền lực của mình trong trường hợp khẩn cấp hoặc khi bạn phải đi làm. Nếu bạn không sở hữu quyền lực của mình, nó sẽ ở dạng phóng chiếu. Bạn sẽ đưa nó cho người khác hoặc đưa tới cho tiềm thức của bạn.

Theo quan điểm cá nhân của tôi có 2 chìa khóa để đạt được sức khỏe tâm lý. Một là sở hữu quyền lực cá nhân và hai là tình yêu với bản thân mình. Nếu không sở hữu quyền lực cá nhân của mình, bạn có thể bị thao túng bởi hầu hết mọi thứ trong vũ trụ. Điều này bao gồm các linh hồn không còn thân xác, những người khác, thời tiết, nhịp sinh học, Những anh em bóng tối (the Dark Brotherhood), bản ngã của bạn, suy nghĩ, cảm xúc, ham muốn, các xung lực, cơ thể vật lý, nghiệp tiền kiếp và ý thức đám đông.

Không sở hữu quyền lực cá nhân là một nguy cơ rất rõ ràng. Edgar Cayce đã nói rằng ý chí hay quyền lực của bạn là mãnh lực mạnh nhất trong vũ trụ. Bạn đã từng nghe thấy câu nói, “Tâm trí nhàn rỗi là công xưởng của ma quỷ.” Hầu hết mọi người đều có ý thức nhưng không quyền lực cá nhân. Việc sử dụng quyền lực cá nhân chính là sự tự kỷ luật mà nhiều người không có. Bạn sẽ không bao giờ tiến bộ trên con đường tâm linh nếu không có quyền lực cá nhân và kỷ luật bản thân.

Quyền lực là một thái độ hoặc trạng thái tâm trí mà bạn cần trau dồi mỗi sáng để bắt đầu ngày mới. Một phần của việc sở hữu quyền lực của bạn là bạn phải có sự quyết định và tính dứt khoát trong bất cứ điều gì bạn làm, ngay cả khi bạn quyết định sai. Ít nhất thì bạn không bị mắc kẹt trong sự do dự. Như một cổ ngữ có nói: “Fish or cut bait – Câu cá hoặc cắt bỏ mồi”.

Cayce đôi khi đề cập tới quyền lực cá nhân như là sự tức giận tích cực. Giận dữ là bản ngã; tuy nhiên, có một sức mạnh to lớn trong cơn giận dữ có thể được chuyển thành sự giận dữ tích cực hoặc quyền lực cá nhân tích cực. Trái đất là một trường học khó khăn, và cần phải rất cứng rắn trong cuộc sống nếu không bạn rất dễ bị choáng ngợp. Bạn phải là một chiến binh tâm linh. Thái độ tốt nhất cần có trong cuộc sống là một tình yêu bất khuất.

Trong Bhagavad-Gita, là câu chuyện về Krishna (Đức Di Lặc) và Arjuna, đệ tử của Krishna, đang trên chiến trường để chiến đấu với đội quân của kẻ thù độc ác và khi đó anh ấy đang bị dao động tâm lý và rơi vào bản ngã của mình. Arjuna là người đứng đầu quân đội chính nghĩa và tất cả họ đều phụ thuộc vào anh ấy.

Krishna là người đánh xa và là bậc thầy tâm linh của Arjuna, bắt đầu giảng cho Arjuna về sự điên rồ trong cách mà Arjuna đang bị cuốn vào bản ngã của mình, do đó đánh mất đi quyền lực và quyền kiểm soát năng lượng của mình. Krishna đang hướng dẫn Arjuna về những bí ẩn tâm linh, giống như tôi đang cố gắng làm trong cuốn sách này, Sau khi đã giảng dạy cho Arjuna, Ngài nói “Hãy đứng dậy ngay bây giờ và từ bỏ sự nhu nhược của bạn. Hãy đứng dậy và chiến đấu. Sự tự thương hại và buông thả bản thân này không phù hợp với linh hồn vĩ đại mà bạn đang có. Đây là câu nói yêu thích của tôi trong Bhagavad-Gita.

Arjuna được đánh thức bởi bài giảng tâm linh của Krishna, bao gồm cả tuyên bố này, và anh ta đã lấy lại quyền lực cá nhân của mình, dẫn dắt người của mình đến chiến thắng trong trận chiến. Tuyên bố của Krishna cũng áp dụng cho mỗi người trong số các bạn trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Để Có Tất Cả, Hãy Cho Đi Tất Cả Tới Tất Cả

Để có tất cả hãy cho đi tất cả, đó là thông điệp của Khóa Học Tâm Trí Kỳ Diệu, vì những gì bạn có thực tế là những gì bạn cho đi. Những gì bạn đang kìm hãm khỏi các anh chị em của mình chính là thứ mà bạn đang kìm hãm từ thượng đế và từ chính bạn. Để có tất cả, bạn phải cho đi tất cả, vì trong thực tế, bạn đã có và đã là tất cả mọi thứ. Bạn luôn luôn có và sẽ luôn luôn như vậy. Chỉ có niềm tin của bạn vào bản ngã và để cho nó là người hướng dẫn và người thầy của bạn mới khiến bạn tin tưởng khác đi.

Chỉ Có Hai Cảm Xúc

Khóa học dạy rằng chỉ có hai cảm xúc – tình yêu và nỗi sợ hãi. Tất cả các cảm xúc khác đều quay trở lại hai cảm xúc cốt lõi cơ bản này. Sợ hãi là của bản ngã, và tình yêu là của tâm linh. Khi bạn chìm đắm trong những ý nghĩ tấn công, theo sự vận hành của luật nhân quả trong tâm trí bạn, bạn sẽ sống trong sự sợ hãi. Nếu bạn tấn công, bạn sẽ sống trong sự sợ hãi bởi vì bạn mong chờ người khác tấn công bạn, điều này sẽ khiến bạn sợ hãi. Nếu bạn sống trong tình yêu, theo luật nhân quả, bạn sẽ được đáp lại bởi tình yêu.

Khóa học dạy rằng một cuộc tấn công là một lời kêu gọi cho tình yêu. Bạn cần nhìn xa hơn hoặc xuyên qua cuộc tấn công để biết rằng kẻ đang tấn công đang thực sự sống trong sự sợ hãi. Sợ hãi là một dấu hiệu cho thấy sự thiếu vắng tình yêu, thiếu tình yêu với bản thân, không cho phép trải nghiệm tình yêu thương của Thượng Đế. Như Kinh Thánh nói, “Tình yêu thương hoàn hảo vượt qua nỗi sợ hãi.”

Quá Khứ Và Tương Lai So Với Hiện Tại Vĩnh Cửu

Một trong những nhận thức sâu sắc mà tôi có được khi học A Course in Miracles là hiểu được quá khứ và tương lai thực sự là gì. Nghĩ về quá khứ. Nó là gì? Đó là một kỷ niệm. Kỷ niệm là gì? Kỷ niệm là một hình ảnh trong tâm trí. Hình ảnh là gì? Một hình ảnh là một ý nghĩ. Vì vậy, điều này có nghĩa là quá khứ hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn, vì nó không gì hơn những hình ảnh hay suy nghĩ trong tâm trí bạn.

Điều tương tự cũng áp dụng cho tương lai. Tương lai không gì khác hơn là những suy nghĩ và hình ảnh trong tâm trí của bạn. Chúng có bản chất tích cực hay tiêu cực sẽ dẫn tới sự lo lắng hay hào hứng về tương lai. Điều này có nghĩa là tương lai của bạn hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Toàn bộ những gì thực sự hiện hữu chính là hiện tại. Bạn không cần phải trở thành nạn nhân của quá khứ hay tương lai đáng lo ngại vì tất cả đều nằm trong tâm trí của bạn. Thái độ đúng đắn đối với quá khứ là lấy những hạt vàng trí tuệ từ những sai lầm và từ những gì bạn đã làm tốt, và sau đó mang nó vào những ký ức tích cực mà bạn lựa chọn để giữ lại và giải phóng những phần còn lại.

Về tương lai, viễn cảnh thích hợp là lập kế hoạch cho tương lai theo cách sáng tạo mà phục vụ bạn và sau đó giao phần còn lại cho Thượng Đế. Edgar Cayce nói, “Tại sao phải lo lắng khi bạn có thể cầu nguyện?” Tôi sẽ thêm vào điều này bằng cách nói, “Tại sao phải lo lắng khi bạn có thể cầu nguyện, sở hữu quyền lực cá nhân của mình và thực hiện lời khẳng định và hình dung để thu hút mọi thứ bạn cần? ”

Trong khoảnh khắc thiêng liêng này, tôi là Đấng Christ, và bạn là Đấng Christ. Chúng ta là một với nhau và chúng ta là một với Thượng Đế. Sự sa ngã chưa bao giờ thực sự xảy ra, nó chỉ là ý nghĩ trong tâm trí của bạn. Bạn có và là mọi thứ, vì bạn là Thượng Đế. Người con trai và con gái lưu lạc đã trở về nhà, vì Thượng Đế không bao giờ lấy đi bất cứ thứ gì. Bạn đã và luôn luôn như Thượng Đế đã tạo ra bạn – một đấng Christ hoàn hảo. Anh ấy chỉ đang chờ bạn đòi lại tài sản thừa kế, vốn luôn là của bạn.

Hai Mối Quan Hệ Quan Trọng Nhất

Hai mối quan hệ quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn là mối quan hệ của bạn với chính bạn và mối quan hệ của bạn với Thượng Đế. Trên thực tế, mối quan hệ của bạn với bản thân thậm chí còn quan trọng hơn mối quan hệ của bạn với Thượng Đế, vì nếu bạn “sai” với chính mình và để bản thân bị điều khiển bởi cái tôi của mình, thì bạn sẽ quy kết mối quan hệ sai lầm này lên mọi thứ trong cuộc sống của bạn, bao gồm cả mối quan hệ của bạn với Thượng Đế.

Đây là nguyên nhân khiến Đức Chúa Trời trong Cựu Ước nổi giận. Nó cũng là nguyên nhân của những khái niệm như tội nguyên thủy, mà ý tưởng của nó nói rằng bạn là tầm thường, kẻ hèn mọn tội lỗi, và đó là bản chất phán xét và tự cho mình là đúng của các tôn giáo chính thống.

Sự phóng chiếu này cũng đã xảy ra trong các tôn giáo Hồi giáo ở một mức độ nhất định. Đó là điều đã xảy ra khi bản ngã được phép giải thích kinh sách. Nó giống như trò chơi điện thoại, đã chơi trong hai nghìn năm. Những bậc thầy như Jesus, Mohammed và Moses đã nói một điều và các môn đồ, những người không ở trình độ của họ, đã hoàn toàn bóp méo những gì họ thực sự đã nói. Không có phán xét nào trong chuyện này, nó chỉ đơn giản là một tuyên bố về thực tế đã diễn ra.

Sự Dính Mắc So Với Sở Thích

Bản ngã thì bị cuốn vào sự dính mắc, và Đức Phật đã nói. “Tất cả mọi đau khổ đều tới từ những dính mắc của chúng ta”. Những gì ngài đang nói là nếu bạn từ bỏ mọi dính mắc của mình, bạn sẽ không còn phải trải qua đau khổ nữa. Không phải thứ bên ngoài gây ra đau khổ, mà chính sự dính mắc và ham muốn của bạn đối với những thứ bên ngoài mới gây ra đau khổ cho bạn.

Tâm linh hướng dẫn bạn có sở thích thay vì sự dính mắc. Sự dính mắc là một thái độ khiến cho bạn chán nản, tức giận, hoặc khó chịu nếu những kỳ vọng của bạn không được đáp ứng. Sở thích là một thái độ cho phép bạn hạnh phúc theo cách nào đó. Bạn có thể thích đi xem phim hơn nhưng nếu điều đó không có được, bạn vẫn có thể vui vẻ để ở nhà. Đây là một khái niệm sâu sắc. Nếu bạn giải buông xả tất cả các dính mắc của mình, bạn sẽ thấy tâm trí đạt được sự bình an ngay lập tức.

Một số người tâm linh thậm chí tin rằng họ không được phép có sở thích. Tôi có thể nói rằng đây là một niềm tin sai lầm xuất phát từ phía họ. Điều rất quan trọng trong cuộc sống là bạn phải có sở thích của mình và theo đuổi chúng bằng cả trái tim, tâm hồn và trí óc và sức mạnh của bạn. Tuy nhiên nếu chúng không xảy đến, điều quan trọng là bạn vẫn trở nên vui vẻ theo bất cứ cách nào. Bằng cách đó, hạnh phúc trở thành một trạng thái của tâm trí hơn là một điều kiện bên ngoài bản thân.

Hạnh phúc mà rất nhiều người tìm kiếm nằm ở một quan điểm nào đó về cuộc sống. Bạn được sinh ra với nó nhưng lập trình của bản ngã tiêu cực đã chặn nhận thức về trạng thái tự nhiên của bạn, đó là niềm vui.

Vượt Lên Khỏi Nhị Nguyên

Một trong những giáo lý cốt yếu của tất cả các tôn giáo ở Phương Đông đó là vượt lên khỏi nhị nguyên. Nhị nguyên có thể là một từ khác để chỉ bản ngã. Lý tưởng là học cách trở nên bình thản và luôn ở trong trạng thái an nhiên tự tại, bất kể thăng trầm của cuộc sống.

Lý tưởng là duy trì sự an nhiên tự tại này bất kể khi được hay mất, bệnh tật hay khỏe mạnh, vui sướng hay đau khổ, chiến thắng hay thất bại, khen hay chê, thời tiết đẹp hay xấu. Là một điều bình thường nếu bạn có một sở thích, nhưng nếu nó không thực hiện được, thì vẫn không hề ảnh hưởng tới bản chất của bạn là niềm vui và sự bình yên nội tâm.

Thực Hiện Điểm Đạo

Việc điểm đạo là một thử thách mà tất cả những người tầm đạo sẽ trải qua ở một thời điểm nào đó trên hành trình tâm linh của mình. Đó thực sự là bài kiểm tra tối hậu về đức tin tâm linh và sự công bình của bạn nơi Thượng Đế.

Job là người công chính của Đức Chúa Trời, anh ấy có một gia đình và con cái, với một trang trại lớn và đầy đủ của cải vật chất. Một ngày nọ, Sa-tan đến gặp Đức Chúa Trời và nói: “Người có chắc Job là người công chính. Người đã cho anh ta tất cả mọi thứ. Bây giờ hãy lấy đi của cải của anh ta và để xem liệu anh ta có còn công bình như vậy nữa không.” Đức Chúa Trời phán: “Ta tin cậy nơi Job. Hãy lấy đi của cải của anh ta. Satan đã làm như vậy và cảm thấy kinh ngạc, Job vẫn là người công chính.

Sau đó Satan bẽn lẽn trở lại với Đức Chúa Trời và nói “Tôi rất ấn tượng! Tuy nhiên, chúng ta hãy lấy đi vợ và con của anh ta và xem anh ta có còn công bình như vậy không ”. Chúa Trời nói, “Hãy làm như vậy.” Vợ của Job đã bỏ anh ấy, dắt theo lũ trẻ và ly hôn. Thật đáng ngạc nhiên, Job vẫn công chính. Satan lúc này đã thực sự bị sốc. Anh ta trở về với Đức Chúa Trời và nói, “Hãy để tôi thử thêm một bài kiểm tra nữa, và nếu anh ta vượt qua điều này, tôi sẽ bỏ cuộc, và tôi sẽ tuyên bố rằng Ngài đã đúng từ trước đến nay.”

Satan nói, “Đối với thử nghiệm cuối cùng này, hãy để tôi lấy đi sức khỏe thể chất của anh ta.” Chúa nói, “Được rồi, người có thể lấy đi sức khỏe thể chất của anh ấy,nhưng không được giết chết anh ta.” Sa-tan đồng ý và sức khỏe của Job bị lấy đi. Anh ấy bị nổi mụn nhọt khủng khiếp và mệt mỏi. Anh ấy không cảm thấy khỏe chút nào. Đây chính là cọng rơm làm gãy lưng con lạc đà. Job đã hoàn toàn đánh mất đi sự công bình của mình. Anh ấy trở nên tức giận, cảm thấy cay đắng và chán nản. Bạn bè của anh ấy đã cố gắng để cổ vũ cho anh ấy nhưng không làm thay đổi được anh ấy. Job đã từng là người công chính và là người tốt, và hãy nhìn vào những thử thách và gian khổ mà anh ấy đã trải qua. Tình trạng này kéo dài trong một số năm.

Cuối cùng vào một ngày nọ, trong một khoảnh khắc yên tĩnh, một cơn lốc Ánh sáng đã đến với Job và nhập vào luân xa vương miện của anh ấy. Thượng Đế đã nói với Job. Ngài chia sẻ với Job rằng đây là một thử thách về tính cách, đức hạnh, và sự công bình nơi Đức Chúa Trời. Ngài giải thích rằng bất cứ ai cũng có thể tin và thờ phượng Chúa khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, nhưng khi mọi thứ không suôn sẻ và mọi sự hỗ trợ bên ngoài bị tước mất thì sẽ ra sao?

Job đã nghe thấy sự thật về những gì Chúa đang nói, cũng như Arjuna đã được Krishna thức tỉnh. Sau đó, Job đã đưa ra một trong những câu nói cảm động nhất trong toàn bộ Kinh thánh:

Từ nơi hư không tôi đi vào trong bụng mẹ.

Từ hư không tôi sẽ rời đi.

Chúa mang tới và Chúa lấy đi

Phước lành là tên của Ngài!

Job đã lấy lại sự công bình của mình. Sức khỏe của anh đã trở lại. Vợ con anh trở về. Của cải của anh được trả lại gấp một trăm lần. Job tiếp tục nói: “Ngay cả khi tôi phải chết, tôi vẫn sẽ ở lại trong sự công bình trong Chúa.”

Tôi nghĩ rằng ý nghĩa của câu chuyện này khá rõ ràng. Tôi suy đoán một cách mạo hiểm rằng có rất nhiều người đang đọc cuốn sách này đã trải qua một vài hình thức của việc điểm đạo. Đừng bao giờ quên rằng những gì xảy ra cho bạn trong cuộc sống là một bài kiểm tra tâm linh về tính cách và sự công bình của bạn ở nơi Chúa.

Hãy nhìn vào những gì mà Đức Jesus đã trải qua. Bất kể tình huống của bạn là gì, bạn có thể thử thách chính mình để giữ đức tin và lẽ phải của mình, cho dù thử thách đó là về sức khỏe, tài chính, cái chết, các mối quan hệ, hay các vấn đề tâm trí và cảm xúc. Bạn có thể nắm giữ quyền lực cá nhân và lý tưởng, đức tin của mình, vì Đức Jesus đã nói : “Hãy thác tin cho đến khi chết và ta sẽ trao cho ngươi vương miện của sự sống

Lạc Quan Và Bi Quan

Thái độ tâm linh đối với cuộc sống đó là luôn lạc quan. Nếu bạn có một thái độ tốt và bạn bị rơi vào tình huống xấu nhất đi chăng nữa thì bạn có thể chỉ bị chìm đắm trong một thời gian ngắn và sau đó sẽ trở nên vui vẻ trở lại. Mặt khác, nếu bạn có thái độ không tốt, thì khi ở vào tình huống tốt nhất, bạn sẽ hạnh phúc trong một thời gian ngắn, nhưng sau đó bạn sẽ lại cảm thấy thất vọng.

Một phần của mục đích sống đó là lan tỏa niềm vui và hạnh phúc. Ốm đau có thể lây lan nếu bạn cảm thấy mình như là nạn nhân và có sức đề kháng kém. Có rất nhiều người đang sống trong ý thức nạn nhân, vậy thì tại sao chúng ta lại không nâng họ lên thành tới ý thức của niềm vui và hạnh phúc. Mục đích của cuộc sống là lan tỏa niềm vui, hạnh phúc, tình yêu, lòng tốt và phước lành ở mọi nơi bạn đến, để khi bạn rời khỏi nơi đây, thế giới sẽ tốt đẹp hơn vì bạn đã ở đây.

Mục Đích Của Bản Ngã So Với Mục Đích Tâm Linh

Mục đích sống của bản ngã về cơ bản là theo chủ nghĩa khoái lạc – tìm kiếm thú vui, thỏa mãn những ham muốn xác thịt, quyền lực theo nghĩa thượng tôn, giàu có về của cải vật chất và ham muốn kiểm soát người khác hơn là kiểm soát bản thân. Câu trả lời của tâm linh được phát biểu trong kinh thánh : “Được lợi ích gì nếu như một người có được cả thế giới và đánh mất đi linh hồn của mình”. (Mt 16:26)

Mục đích thiêng liêng của cuộc sống đó là đạt được sự giải thoát khỏi bánh xe luôn hồi, biểu lộ Thượng Đế Tính, trở thành một chân sư thăng thiên, để phục sự nhân loại. Chính đức Jesus đã nói, “Người vĩ đại nhất trong số các bạn đó là người phụng sự tất cả mọi người”. Mục đích tâm linh trong cuộc sống cũng là để được hạnh phúc và tận hưởng bản thân, theo cách cân bằng với sự phát triển tâm linh.

Khóa Học Tâm Trí Diệu Kỳ nói rằng niềm vui đích thực là phụng sự Thượng Đế. Tôi biết rằng điều này đúng với tôi. Khi nào tôi vẫn đang phụng sự Thượng Đế, tôi hạnh phúc. Đối với tôi, mọi thứ đều phụng sự Thượng Đế, miễn là bất cứ điều gì tôi làm đều được thực hiện với ý định đó.

Ý Thức Nghèo Đói So Với Ý Thức Thịnh Vượng

Cách giải thích của bản ngã về cuộc sống đó là sự thiếu thốn, không bao giờ là đủ cả. Bản ngã dạy rằng tiền là gốc rễ của mọi điều xấu xa hay nó là câu trả lời cho mọi vấn đề. Bản chất của bản ngã khá đáng ghét và nó gửi đi một thông điệp với toàn bộ nội dung như bản thân không có giá trị, cảm giác tội lỗi, và không xứng đáng với sự thịnh vượng. Tâm linh thấy vũ trụ là sự dồi dào, có sự sung túc cho tất cả mọi người và không cần thiết phải cạnh tranh tiêu cực.

Với thái độ tâm linh bạn có thể trở thành người giàu nhất thế giới đồng thời cũng là người có đời sống tâm linh nhất. Tiền bạc, tự bản thân nó, là thần thánh. Chính cách bạn sử dụng nó sẽ quyết định nó tốt hay xấu. Tâm linh hướng dẫn bạn yêu tiền bạc và kiếm nhiều tiền nhất có thể để nó có thể được sử dụng nhằm tạo ra những thay đổi trên bình diện vật lý trên Trần thế để phục vụ cho các mục đích tâm linh.

Bạn càng có nhiều tiền, bạn càng có thể cho nhiều tổ chức từ thiện hoặc sử dụng để bắt đầu các trung tâm và tổ chức tâm linh. Nếu bạn có ý thức về sự thịnh vượng, bạn biết rằng bạn có thể kiếm tiền, kiếm việc làm, phát triển kinh doanh hoặc tạo cơ hội bất cứ khi nào cần phải như vậy. Có rất nhiều người trên thế giới này là triệu phú nhưng lại mang trong mình ý thức về sự nghèo đói hoàn toàn, và cuối cùng họ có thể sẽ mất đi sự thịnh vượng mà họ có bởi vì ý thức này.

Ai là người sung túc hơn, một phụ nữ sống trong khu ổ chuột với bảy đứa con, người hoàn toàn tin tưởng vào Thượng Đế để cung cấp cho cô ấy mọi thứ cô ấy thực sự cần, hay một triệu phú keo kiệt và lo lắng về tiền bạc, liên tục gây hấn với khách hàng và đối thủ cạnh tranh? Những triệu phú có ý thức thịnh vượng, họ có thể nói về việc mất hết tài sản nhưng không cần lo lắng, vì họ biết rằng họ có thể kiếm nó trở lại thêm nữa.

Bạn thịnh vượng khi bạn thực sự biết rằng Thượng Đế, quyền lực cá nhân và sức mạnh tiềm thức của bạn là cổ phiếu, trái phiếu và sự an toàn tài chính thực sự của bạn. Bạn có thể tìm được việc làm hoặc kiếm tiền ngay cả trong thời kỳ suy thoái khi Thượng Đế, đấng sáng tạo của vũ trụ vô hạn, đang giúp đỡ bạn và khi bạn, với toàn bộ quyền lực cá nhân và tiềm thức đang giúp đỡ chính mình.

Liệu có thể không khi Thượng Đế, Đấng Christ, người mà bạn là, sẽ không chiến thắng trong mọi cuộc chiến? Như Kinh Thánh nói, “Nếu Đức Chúa Trời ở cùng bạn, thì ai [hoặc điều gì] có thể chống lại bạn?”, “Tôi có thể làm mọi điều với Thượng Đế và đức Christ là người đã khiến tôi mạnh mẽ hơn” Với sức mạnh và niềm tin này, bạn có thể biểu lộ bất cứ điều gì bạn cần. Bạn là thịnh vượng vì quyền năng của bạn ở nơi Thượng Đế và trong sự áp dụng các quy tắc của Thượng Đế vì lợi ích của chính bạn.

Cái Chết So Với Đời Sống Vĩnh Cửu

Bản ngã tin vào cái chết bởi vì bản ngã tin rằng bạn là cơ thể vật lý hơn là linh hồn đang cư ngụ trong cơ thể vật lý. Bản ngã đúng về một điều, và đó là cơ thể vật chất sẽ chết. Vấn đề duy nhất là, bạn không phải là cơ thể vật chất đó. Bạn là Đấng Christ và là Cái Tôi Vĩnh Cửu đang sống trong thân thể vật chất.

Cơ thể vật lý là ngôi đền của bạn và là công cụ mà qua đó bạn thực hiện các giao tiếp trên bình diện Trần thế này. Khi bạn hoàn thành xong công việc với nó, bạn sẽ ngay lập tức chuyển sang một chiều kích khác của thực tại. Chiều kích mà bạn dịch chuyển sang sẽ phụ thuộc vào mức độ phát triển linh hồn mà bạn đã đạt được trong kiếp sống này. Cái chết là một ảo tưởng, cũng như mọi thứ mà bản ngã nói đều là ảo tưởng.

Tức Giận Và Trầm Cảm So Với Sự Bình An Của Tâm Trí

Cảm xúc tức giận bắt nguồn từ cách diễn giải của bản ngã về cuộc sống và thường do một trong bốn thái độ gây ra. Thái độ sai lầm đầu tiên gây ra sự tức giận và trầm cảm là sự dính mắc, chấp trước và say mê. Khi những dính mắc, chấp trước của bạn không được đáp ứng, nó sẽ khiến bạn khó chịu và tức giận. Thứ hai, sự tức giận và trầm cảm có nguyên nhân từ việc không thấy rằng những gì đang xảy ra là một bài học, một món quà, một bài kiểm tra tâm linh. Thứ ba, nếu bạn không có bong bóng bảo vệ, bạn đang cho phép mình trở thành nạn nhân bởi năng lượng tiêu cực của người khác. Nguyên nhân thứ tư của sự tức giận và trầm cảm dựa trên môt định nghĩa về sự tức giận mà tôi học được từ Paul Solomon. Anh ấy định nghĩa sự tức giận là sự mất kiểm soát và cố gắng giữ lại nó. Bất cứ khi nào bạn đánh mất quyền lực cá nhân, quyền làm chủ và kiểm soát bản thân và rơi vào trạng thái ý thức mà tôi gọi là kẻ yếu, hay nạn nhân, bởi vì bạn đã lắng nghe tiếng nói của bản ngã, thì bản ngã sẽ lật ngược thế cờ từ người phục vụ thành ông chủ để chiếm quyền kiểm soát bạn. Loại tức giận này thực sự là một sự mất kiểm soát mà nó cho bạn thấy như thể bạn đang đạt được quyền kiểm soát.

Có rất nhiều sức mạnh trong cơn giận và lý tưởng nhất là năng lượng giận dữ này, thay vì bị chặn lại, được chuyển thành sức mạnh cá nhân và các hoạt động mang lại lợi lạc. Khi điều này được thực hiện đúng cách, nó được gọi là sự tức giận tích cực.

Trầm cảm là trạng thái ý thức chỉ muốn bỏ cuộc. Bất cứ khi nào bạn buông xuôi trong cuộc sống, bạn sẽ cảm thấy chán nản. Trong tất cả các thái độ tiêu cực của bản ngã, buông xuôi có lẽ là tệ nhất và nguy hiểm nhất. Nếu bạn nhượng bộ trò chơi xấu xa này của bản ngã, tất cả các biện pháp bảo vệ của tâm trí có ý thức chống lại bản ngã sẽ bị hạ bệ và bản ngã có thể giành được toàn quyền kiểm soát.

Điều quan trọng nhất trong cuộc sống là không bao giờ bỏ cuộc. Như trong Kinh Dịch có nói, “Sự kiên trì là tiền đề của thành công”. Bạn phải có sự kiên trì tâm linh và cũng là điều mà Cayce đề cập tới là “nhẫn nhục”, nếu cần.

Không cần phải đau khổ trong cuộc sống; tuy nhiên, nếu bạn thấy mình đang đau khổ, bạn có thể tiếp tục cầu nguyện, thực hiện lời khẳng định và hình dung những gì bạn muốn. Tiếp tục cung cấp năng lượng cho nó và tìm kiếm câu trả lời. Trong Kinh thánh cũng nói, “Hãy tìm và bạn sẽ tìm thấy. Hãy gõ và cửa sẽ được mở. ” Chúa sẽ giúp những ai biết tự giúp bản thân mình. Đức Chúa Trời sẽ làm phần việc của Ngài, nhưng bạn phải làm phần việc của mình. Cùng với nhau, Thượng Đế, sức mạnh cá nhân của bạn và sức mạnh của tiềm thức là một đội bất bại.

Lòng Biết Ơn So Với Tính Tự Phụ Về Cuộc Sống

Thái độ của bản ngã đó là cho rằng có được thân người và sự sống là điều hiển nhiên. Thái độ tâm linh là lòng biết ơn và tạ ơn không ngừng, tính khiêm nhường, từ tốn. Nó có thể được tóm tắt trong câu Kinh thánh, “Nhờ ân điển của Thượng Đế đến với tôi”.

Kinh thánh cũng nói, “Sau kiêu ngạo sẽ là sụp đổ.” Có quá nhiều thứ để biết ơn mỗi ngày. Tất cả những gì bạn phải làm là xem tin tức để thấy được tất cả những điều khủng khiếp đang diễn ra trên khắp thế giới này và để cảm thấy bạn vô cùng may mắn.

Nếu bạn có những khuyết tật và hạn chế vào lúc này, thì thái độ tinh thần tốt nhất là tập trung vào những gì bạn có thể làm thay vì những gì bạn không thể làm. Tôi luôn bị xúc động bởi Thánh Francis, người đã thăng thiên thành Chân Sư Kuthumi trong kiếp trước. Ông dường như đã phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe khủng khiếp mà ông phải sống chung cả đời, nhưng ông đã trở thành một trong những vị thánh Thiên Chúa giáo được tôn kính nhất.

Mẹ Teresa có vấn đề khủng khiếp về tim nhưng bà vẫn dành cả cuộc đời mình để phục vụ, giúp đỡ người khác. Mọi người trên hành tinh đều có điểm yếu. Đối với một số người thì đó là thể chất, đối với một số người là về cảm xúc, tâm trí, tâm linh, môi trường hoặc tài chính. Bạn ở đây để cố gắng dũng cảm vượt qua những con rồng đó và biết ơn những ân sủng mà Thượng đế đã ban tặng cho bạn. Hãy nhớ rằng, ngay cả những điều tồi tệ xảy ra cũng thực sự là những món quà và thử thách tâm linh, những phước lành được ngụy trang.

Thượng Đế không bao giờ cho bạn nhiều hơn những gì bạn có thể xử lý. Bạn có thể thay đổi thái độ và đón nhận những bài học và thử thách của mình bằng một nụ cười và sức mạnh. Khi một thử thách đến, bạn có thể làm cho bản thân trở nên vĩ đại hơn nó thay vì để bản thân bị choáng ngợp bởi nó. Cảm ơn Thượng Đế về bài học và hãy cầu nguyện để được Ngài giúp đỡ trong việc học nó.

Cảm Thấy Bị Từ Chối So Với Chấp Nhận

Bản ngã sẽ cho phép bạn diễn giải sự kết thúc của một tình bạn hoặc mối quan hệ là một người chiến thắng và một người thua cuộc; do đó, có một người từ chối và một người bị từ chối. Đây không phải là cách diễn giải theo tâm linh. Không có kẻ thắng người thua, chỉ có kẻ chiến thắng. Nếu một mối quan hệ kết thúc, thái độ tâm linh là nó không còn có ý nghĩa để tiếp tục thêm nữa; thì cả hai bạn có thể rời đi với tư cách là người chiến thắng. Tôi ổn và bạn không sao, trong sự tha thứ và tình yêu vô điều kiện.

Tội Lỗi Và Vô Tội

Bản ngã cố gắng làm cho bạn cảm thấy tội lỗi vì những sai lầm hoặc tội lỗi của bạn. Thái độ tâm linh là bạn được tha thứ ngay lập tức. Không cần thiết phải giữ lại quá khứ để chống lại chính mình trong sự trừng phạt. Không cần thiết phải trừng phạt bản thân. Ý tưởng ở đây là nhận ra rằng bạn đã mắc sai lầm và hãy rút kinh nghiệm. Thái độ tâm linh nói rằng bạn luôn vô tội. Khóa học gợi ý rằng khi bạn mắc phải một sai lầm nào đó do hậu quả nào đó, bạn nên cầu nguyện với Chúa Thánh Thần và / hoặc linh hồn của bạn hoặc Thượng Đế để hoàn tác lại hậu quả và kết quả của sai lầm đó. Đức Thánh Linh sẽ sẵn lòng làm điều này cho bạn và sau đó bạn không phải lo lắng về điều đó.

Sự Từ Bỏ Cá Nhân So Với Quyền Lực Cá Nhân Và Sự Từ Bỏ Đồng Thời

Thái độ của bản ngã là sở hữu quyền lực và sự kiểm soát và không bao giờ quy phục trước Thượng Đế, hoặc hoàn toàn đầu hàng Thượng Đế, trốn tránh mọi trách nhiệm và sức mạnh của chính mình. Thái độ tâm linh là sở sức mạnh của bản thân và đồng thời quy phục. Điều bắt buộc và thiết yếu là phải sở hữu quyền lực của bản thân, nếu không bạn sẽ bị tiềm thức của mình lấn át. Cũng là một điều thiết yếu nữa là quy phục với Thượng Đế và linh hồn, chân thần, như là người thầy của bạn.

Khi làm cả hai việc này đồng thời, bộ ba tâm trí bắt đầu hoạt động như một tâm trí trong sự hòa hợp, cân bằng và hài hòa một cách hoàn hảo.

Sự Nhạy Cảm Bản Ngã So Với Thái Độ An Trụ Tâm Linh

Tính nhạy cảm của bản ngã là xu hướng cảm thấy bị tổn thương, bị từ chối, bị hạ thấp hoặc cảm thấy mình kém cỏi vào những thời điểm mà không có lý do rõ ràng nào để cảm thấy như vậy. Nó xảy ra vì bạn thiếu sức mạnh của bản thân và tình yêu bản thân, không có bong bóng bảo vệ, hoặc không có mối quan hệ đúng đắn với bản thân và mối quan hệ đúng đắn với Thượng Đế.

Khi bạn bị điều hành bởi bản ngã của mình, bạn có xu hướng phóng chiếu những động cơ của người khác mà thực tế không phải như vậy. Có thể thấy một ví dụ điển hình về điều này trong cuộc đời của chúa Jesus Christ. Tất cả những gì ngài làm là yêu thương và chữa lành mọi người, nhưng nhiều người lại muốn đóng đinh ngài. Bản ngã của họ diễn giải rằng chúa Jesus tấm công họ trong khi thực tế không phải vậy, trong khi thực tế ngài là hiện thân của tình yêu. Với ý thức nạn nhân, họ diễn giải đó là sự tấn công, họ nghĩ rằng mình đang bị hạ thấp hoặc phòng thủ và họ đã tấn công lại.

Bạn cần biết rằng những người như thế này luôn phòng thủ hoặc bị tổn thương ngay cả khi bạn không tấn công họ. Một người như vậy cần được đối xử với tình yêu thương và sự khéo léo hơn cho đến khi ý niệm về tự thân của anh ta có thể được xây dựng lại thành một hình thức khỏe mạnh hơn.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng khi bạn an trụ trong tỉnh thức, bạn không thể bị thương vì bạn sẽ để bất kỳ cuộc tấn công nào đến trượt khỏi bong bóng của bạn. Bạn phản hồi thay vì phản ứng. Bạn trở nên tách biệt hơn. Bạn không để người khác là nguyên nhân gây ra những cảm xúc của bạn. Bạn không đưa chất độc tâm trí hay cảm xúc vào hệ thống của bạn cũng như không đưa chất độc vào cơ thể vật lý.

Bạn vẫn có thể giao tiếp với cảm xúc của mình nhưng bạn làm điều đó với sự quan sát và sự ưa thích thay vì là nạn nhân của cảm xúc, bị dính mắc và tấn công lại. Bạn không muốn cho phép người khác là người lập trình máy tính cảm xúc của bạn, bạn hãy là nhà lập trình cảm xúc của riêng bạn.

Không ai có thể khiến bạn suy nghĩ, cảm nhận hoặc cư xử theo bất kỳ cách nào mà bạn không muốn. Bạn không phải là một kết quả, bạn chính là nguyên nhân. Bạn không phải là nạn nhân, bạn là chủ nhân và là người đồng sáng tạo với Thượng Đế. Bạn có thể đơn giản là quyết định cảm thấy tốt, và vì suy nghĩ của bạn tạo ra cảm xúc, ngay lập tức bạn sẽ cảm thấy tốt.

Vì chính suy nghĩ của bạn tạo ra thực tại của bạn, tại sao bạn lại muốn tạo ra bất cứ thứ gì ngoài niềm vui, hạnh phúc, tình yêu vô điều kiện và bình an nội tâm? Khi bạn suy nghĩ với tâm trí Christ của bạn thay vì tâm trí bản ngã, đó chính xác là những gì sẽ xảy ra.

An Toàn So Với Không An Toàn

Bản ngã tạo ra sự bất an vì nó dạy bạn tìm thấy sự an toàn bên ngoài chính bạn ở nơi người khác, tài sản, nhà cửa, tiền bạc, gia đình… trong khi sự an toàn thực sự duy nhất mà không thể lấy đi khỏi bạn, chính là sự an toàn dựa trên sức mạnh cá nhân của bạn, của Thượng Đế, của sức mạnh tiềm thức của bạn, và các quy luật của Thượng Đế.

Cô Đơn So Với Một Mình

Bản ngã khiến bạn cảm thấy cô đơn vì nó khiến bạn tìm kiếm sự trọn vẹn của bản thân ở nơi một người khác thay vì tìm kiếm nó trước tiên ở trong chính bạn và trong mối quan hệ của bạn với Thượng Đế. Bạn không bao giờ thực sự cô đơn khi bạn ở trong thái độ tâm linh bởi vì bạn là toàn thể bên trong chính bạn và là một với Thượng Đế.

Đây cũng là lúc bạn cần có mối quan hệ đúng đắn với đứa trẻ bên trong của bạn. Trong những trường hợp này, đứa trẻ bên trong cần được trao cho một tỷ lệ thích hợp giữa sự kiên quyết và yêu thương. Do đó, đứa trẻ bên trong cảm thấy được yêu thương và bảo vệ. Cô đơn là một dấu hiệu cho thấy bạn đã rơi vào trạng thái ý thức thấp kém, và đang tìm cách để lấp đầy không gian này với một người khác thay vì với chính mình và với Thượng Đế và đó lại là điều thực sự cần thiết với bạn

Điều tương tự cũng đúng với cảm giác bị bỏ rơi. Nếu bạn là toàn thể bên trong chính bạn và là một với Thượng Đế, đứa trẻ bên trong sẽ được quan tâm chăm sóc trước khi bạn ở cùng với người khác, thì cảm giác bị bỏ rơi sẽ không xảy ra khi người đó rời đi.

Ghen tỵ xảy ra khi bạn không ở trong trạng thái toàn thể và mối quan hệ đúng đắn với bản thân và Thượng Đế, và cạnh tranh với một đối thủ đã biết hoặc chưa biết. Thái độ tâm linh là trạng thái ưa thích của bạn trong các mối quan hệ và phó thác chúng cho Thượng Đế. Nếu mối quan hệ là có ý nghĩa, nó sẽ xảy ra, còn nếu không xảy ra, thì nó không có nghĩa với bạn.

Ngoài ra, khi bạn gắn bó với người khác cũng đang ở trong trạng thái ý thức đúng đắn với bản thân và Thượng Đế, các vấn đề gian dối, không chung thủy và sự ràng buộc sẽ không thể nảy sinh theo cách tương tự vì tính chính trực của các cá nhân có liên quan. Nếu chúng nảy sinh, và nếu một đối tác không đang trải nghiệm sự thiêng liêng của mối ràng buộc, điều đó có thể có nghĩa rằng bạn không còn ý nghĩa khi ở bên nhau.

Một Khóa Học Diệu Kỳ

Khóa học diệu kỳ bao gồm sách bài tập, sách hướng dẫn dành cho giáo viên và sách giáo khoa. Sách bài tập có một bài học mỗi ngày trong vòng một năm. Lý tưởng là chỉ làm một bài mỗi ngày. Bạn có thể đi chậm hơn nhưng đừng đi nhanh hơn 1 bài học 1 ngày với những bài học này. Các bài học mở đầu được thiết kế để phá vỡ hệ thống niềm tin tiêu cực cũ của bản ngã, và các bài học sau đó được thiết kế để xây dựng trong khuôn mẫu ý thức của Đấng Christ. Tôi khuyên bạn nên bắt đầu các bài học và đọc sách hướng dẫn của giáo viên, sách này rất dễ đọc, trong khi sách giáo khoa thì khá khó. Tôi nhận thấy rằng hầu hết mọi người đều không có đủ kiên nhẫn hoặc sự kiên trì để vượt qua nó. Tuy nhiên, nó rất đáng đọc. Nếu bạn bị sa lầy, bạn có thể chỉ cần tập trung vào các bài học và chúng sẽ cung cấp một cơ sở lý thuyết rất tốt. Đọc các bài học trước thực sự sẽ giúp việc đọc chủ đề dễ dàng hơn rất nhiều.

Các Đề Xuất Khác

Có nhiều điều cần học về tư duy bản ngã so với tư duy tâm linh. Anh ấy đã viết một số cuốn sách dễ hiểu về những lời dạy của Một Khóa Học Diệu Kỳ : “Tình yêu là Buông bỏ Sợ hãi, Chỉ dạy Yêu thương và Tạm biệt Tội lỗi – Love is Letting Go of Fear, Teach Only Love, và Say Good Bye to Guilt.”

Ngoài ra, Marianne Williamson đã viết hai cuốn sách và làm nhiều cuốn băng rất hay về A Course in Miracles và tôi đề xuất chúng.

Tôi không coi mình là một “người chính thống theo Một Khóa Học Diệu Kỳ” mặc dù tôi tham gia vào rất nhiều thực hành. Ngoài ra, tôi cố gắng đưa nó vào một bối cảnh tâm lý hơn là một bối cảnh tâm linh. Có rất nhiều người hiện đang tham gia Khóa Học Diệu Kỳ, và mỗi giáo viên tổ chức và trình bày tài liệu theo một cách khác nhau. Trong một số lĩnh vực, tôi cố gắng tích hợp Khóa học hơn là đồng nhất với nó. Khóa Học Diệu Kỳ giống như ánh sáng cuối đường hầm, nhưng 98 phần trăm người trên hành tinh này vẫn chưa ở cuối đường hầm trong quá trình tiến hóa của họ, vì vậy tôi cảm thấy cần trợ giúp một chút để bắc cây cầu nối và đó là những gì tôi đã cố gắng làm trong chương này.

Trên trang sau là một biểu đồ tôi đã tạo có tên là mô hình An trụ Tâm Lý. Ở phần trung tâm của biểu đồ là cái mà tôi gọi là cái tôi an trụ tâm linh. Tỏa ra bên ngoài từ cái tôi tâm linh, giống như tia sáng mặt trời, là Đấng Christ hoặc đức hạnh tâm linh hoặc Phật Tính.

Bên trên bản thể tâm linh trung tâm là những phẩm chất đứng đầu, phẩm chất cao hơn của bản ngã. Bên dưới cái tôi tâm linh là những phẩm chất top dưới, thấp kém, mang tính bản ngã. Đây là một mô hình hữu ích để suy ngẫm và tham khảo trong cuộc sống hàng ngày.

Trên các trang tiếp theo là danh sách chuyên sâu về các thái độ và phẩm chất tâm linh đối lập với các thái độ và phẩm chất bản ngã tiêu cực. Danh sách này cũng hữu ích để tham khảo khi cái tôi của bạn đã được kích hoạt.

 

Thái Độ Bản Ngã Thái Độ Tâm Linh
Tấn công, Sợ hãi Tình Yêu
Ích kỷ Cân bằng giữ ích kỷ – vị tha
Nắm giữ hận thù Tha thứ
Thượng đẳng/hạ đẳng Bình đẳng
Cạnh tranh Hợp tác
Phán xét Trí phân biện tâm linh
Tội lỗi Vô tội
Tự cho là mình đúng Quan điểm cá nhân tách rời
Chiến đấu với vũ trụ Chấp nhận thử thách
Làm biếng, vấn đề Bài học, Thử thách
Bi quan Lạc quan
Không an toàn, do dự Quả quyết
Bất lực, thiếu kiểm soát Sức mạnh bản thân, Tự chủ
Tức giận, trầm cảm Bài học, cảm xúc bất khả xâm phạm
Phòng thủ, tổn thương Tình yêu
Nhu cầu, phụ thuộc Sở thích, mong muốn
Nạn nhân, hậu quả Chủ nhân, nguyên nhân, người lựa chọn, người sáng tạo
Cảm thấy thương hại bản thân Nhận lấy trách nhiệm
Chiến tranh Trường học
Học bởi nghiệp, trường học khắc nghiệt Phát triển bởi trạng thái ân sủng một cách dễ dàng!
Tiềm thức kiểm soát Ý thức kiểm soát
Thiếu kiên nhẫn Kiên nhẫn
Đau khổ Niềm vui và hạnh phúc
Phản ứng Hồi đáp
Điểm yếu Không có điểm yếu
Tội lỗi Sai lầm
Dính mắc, chấp trước Tháo gỡ dính mắc
Lười biếng, trì hoãn Khép vào kỷ luật, khuôn khổ
Ghen tỵ Toàn thể và trọn vẹn, không ràng buộc
Luật rừng Gieo nhân nào gặt quả nấy
Đòi hỏi Thỉnh cầu
Tâm trạng xấu / thất thường Tâm trạng tốt mọi lúc
Sai sót / tiêu cực Sai sót / Tích cực
Che đi ánh sáng Ánh sáng
Cái tôi nhạy cảm dễ thay đổi Giá trị không đổi của bản thân
Phải chứng minh bản thân để có giá trị Giá trị tâm linh được kế thừa
Bùn trên kim cương Kim cương
Cho đi là mất Cho đi là chiến thắng
Ăn cắp là được Ăn cắp là mất
Chối từ An trụ ở tâm/ trọn vẹn; biết rằng nó không còn ý nghĩa
Chỉ biết bản thân mình Một đội
Hăm dọa Sử dụng quyền lực một cách hợp lý
Phi công tự động Sáng tạo cuộc sống một cách có ý thức
Quá ham mê và thiếu ham mê Cân bằng, hòa hợp, điều độ
Bị điều khiển bởi tư tưởng quá khứ và lo sợ ở tương lai An trụ ở hiện tại/ngay lúc này
Cơ đơn Thấy sự toàn thể, trọn vẹn trong tự thân
Người xa lạ Anh em và chị em
Xấu hổ Không phán xét
Quên mình (Tử vì đạo) Cân bằng ích kỷ – vị tha
Thái độ bản ngã Thái độ tâm linh
Tán gẫu Giữ im lặng nếu là sự phán xét
Tìm kiếm sự chấp thuận hoặc kiểm soát Tình trạng ưa thích và chấp nhận
Lo lắng cho người khác Hướng nội, quan điểm phi tuân thủ
Lo lắng, bồn chồn Niềm tin, tin tưởng ở bản thân, ở sức mạnh cao hơn và các quy luật của vũ trụ
Thiếu quyết đoán Quyết đoán
Đố kỵ, thèm muốn Hân hoan với sự sung túc của người khác
Dính mắc với người khác Có trách nhiệm chỉ với bài học của mình và bài học của mọi người
So sánh Hướng nội, vững chắc
Không xứng đáng Xứng đáng
Đau ốm Sức khỏe hoàn hảo
Tình dục (không có tình yêu) Tình dục (với tình yêu, sự quan tâm, thân mật và yêu thích)
Ý thức nghèo đói Ý thức thịnh vượng
Kiêu căng và ngạo mạn Khiêm tốn, nhún nhường, biết ơn
Buồn bã, nghiêm túc, quá rắc rối Hài hước, khách quan, nhìn xa
Người tìm lỗi Người nâng đỡ người khác
Người nổi loạn hoặc người tuân thủ Người hướng nội
Nguyền rủa Lời chúc phúc
Phân tán Tập trung, có chủ đích
Lo sợ thất bại hay thành công Đạt thành tựu
Hung hăng Quyết đoán
Lỗ mãng Hòa nhã, dịu dàng
Tàu lượn cảm xúc Cảm xúc ổn định
Vô tổ chức Có tổ chức
Chán nản Nhiệt tình
Phóng túng, buông thả Toàn thể, trọn vẹn bên trong tự thân
Buồn bã, sầu khổ Tâm trí an định, vui sướng, chấp nhận
Thất vọng Tháo gỡ vướng mắc
Lý luận và xin lỗi Trung thực với bản thân, tình yêu bền vững
Trung thực nửa vời Trung thực tâm linh
Khoanh tay với căng thẳng hoặc bài học Chịu đựng sự căng thẳng hoặc bài học
Nhu cầu cần được chú ý tới hoặc che dấu nỗi sợ Dành lấy vị trí trung tâm, trung lập, trở lại vào lúc thích hợp
Tình yêu có điều kiện Tình yêu vô điều kiện
Phản hồi không phù hợp Phản hồi thích hợp
Từ chối Chấp thuận
Bài học như hình phạt Bài học như quà tặng
Cạnh tranh nhau bằng mọi thủ đoạn Trường học cho sự tiến hóa tâm linh
Toàn quyền, không quy phục hoặc quy phục hoàn toàn, không quyền lực Quyền lực cộng với quy phục
Giới hạn Không giới hạn hoặc vô tận
Không khoan dung, chấp trước Khoan dung, tha thứ
Xung đột Thanh bình
Ảo tưởng Sự thật
Đạo đức giả Trung thực, nhất quán
Thất vọng Hy vọng
Bảo thủ Cởi mở
Ngờ vực Tin tưởng và có niềm tin ở bản thân và người khác
Phòng vệ Không phòng vệ, không có gì để bảo vệ

…Hết chương 4.

 

 

Leave a Reply