Tập 2 – Tâm Lý Học Linh Hồn – Chìa Khóa Để Thăng Thiên – Chương 8 – Công Cụ Chữa Lành Cảm Xúc

, , Leave a comment

Chương 8 – Công Cụ Chữa Lành Cảm Xúc

Chỉ có hai cảm xúc, tình yêu và nỗi sợ hãi. Lựa chọn người mà bạn sẽ phụng sự

Thái độ của bạn tạo ra cảm xúc của bạn. Với tâm trí của bản ngã, bạn tạo ra cảm xúc dựa trên nỗi sợ hãi; với một thái độ tâm linh, bạn tạo ra cảm xúc dựa trên tình yêu. Bạn có khả năng lựa chọn cách bạn cảm nhận bởi vì suy nghĩ và thái độ của bạn gây ra cảm xúc của bạn.

Tôi đã phát triển một quy trình sáu bước để giúp bạn có được sự tập trung cho lựa chọn sáng suốt này. Quá trình này đặc biệt hữu ích khi bạn cảm thấy các vướng mắc của bạn đang bị đưa lên trong cuộc sống và bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm ra lý do.

Quy Trình Sáu Bước Để Tâm Linh Hóa Cảm Xúc Của Chính Bạn

Bước 1: Ghi lại sự việc. Đó có thể là tắc đường trên xa lộ hoặc người bạn đời của bạn đang giận bạn. Bước đầu tiên chỉ là viết ra một cách khách quan những gì đã xảy ra.

Bước 2: Viết lại phản ứng khách quan của bạn đối với sự việc hoặc với người đó. Ví dụ: phản ứng của bạn đối với tình trạng tắc đường có thể là mất kiên nhẫn và cảm thấy trầm trọng hơn. Phản ứng của bạn với người bạn đời của mình có thể là sự phòng thủ và tức giận. Chỉ cần ghi lại một cách khách quan cách bạn đã trả lời, cho dù nó có phù hợp hay không.

Bước 3: Đây là bước quan trọng. Hãy chọn cách nhìn nhận sự việc như thể nó là người thầy của bạn. Nó đang dạy cho bạn một bài học mà bạn cần phải học; nó là một công cụ mà Thượng Đế đang sử dụng để cho bạn có cơ hội phát triển về mặt tâm linh.

Phản ứng tiêu cực của bạn luôn bắt nguồn từ việc bạn không xem tình huống như một sự dạy dỗ, một cơ hội được học để phát triển. Tắc đường là người thầy của bạn. Sự tức giận của người bạn đời của bạn chính là người thầy của bạn

Bước 4: Lập danh sách tất cả những phẩm chất tâm lý và tâm linh mà bạn đang có cơ hội học hỏi. Trong ví dụ về tắc đường, có lẽ bạn đang được dạy về tính kiên nhẫn; hay ưa thích thay vì dính mắc, chấp trước với nó, hay bạn đã nhìn về sự việc đó như là bài học hay sự đầu hàng.

Có lẽ điều đầu tiên bạn được dạy là làm thế nào để không được như vậy. Có người nêu gương tốt, có người nêu gương xấu; bạn có thể học từ cả hai. Bạn biết được cảm xúc như thế nào ở đầu biên kia cơn giận dữ của ai đó, vì vậy người bạn đời của bạn đang dạy bạn không nên như vậy. Bài học khả thi đó là giữ sự an trụ, sở hữu sức mạnh cá nhân của bạn, để bong bóng bảo vệ của bạn để làm cho tác động từ phản ứng của người bạn đời sẽ trượt ra khỏi bong bóng; để bạn trở thành nguyên nhân của cảm xúc của chính bạn và không để người bạn đời gây ra cảm xúc của bạn; để tránh việc bạn để cho người bạn đời đặt bạn vào vị trí bị chiếm ưu thế; giao tiếp với người bạn đời một cách mạnh mẽ và đầy yêu thương thay vì phòng thủ, tấn công, để thảo luận thay vì tranh luận, để phản hồi thay vì phản ứng, để làm chủ thay vì là nạn nhân, để vực dậy chính bản thân mình, để học cách đưa ra những lựa chọn đúng đắn về thời điểm nên nói và khi nào nên im lặng; để tìm kiếm tình yêu và giá trị tự thân và từ Thượng Đế trước tiên, thay vì tìm kiếm nó trước tiên ở người bạn đời; để ngưng lại việc bị mắc phải căn bệnh tâm lý của người bạn đời và trở thành người chữa lành thay vì trở thành bệnh nhân, để trở nên tâm linh thay vì bản ngã, để xem hoàn cảnh như là bài học, không dính mắc, chấp trước, khách quan, tha thứ, yêu vô điều kiện, ưu thích nhưng không dính mắc, không có điểm yếu, để siêu việt bản ngã, kiên nhẫn, để trở thành một tấm gương tốt.

Duy trì mối quan hệ đúng đắn với bản thân và Thượng Đế là điều quan trọng hàng đầu và nên đi trước cả mối quan hệ của bạn với người bạn đời của mình.

Tôi khuyên bạn nên sử dụng danh sách phẩm chất này để kiểm tra các bài học trong tương lai. Rất nhiều các bài học thực sự có trong danh sách này, được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Bước 5: Sau khi liệt kê tất cả những bài học tuyệt vời mà bạn đã học được, hãy chúc phúc hoặc cảm ơn người kia, trong tâm trí hoặc mặt đối mặt, vì đã cho bạn cơ hội để học những bài học đó. Hãy đưa ra một quyết tâm kiên định rằng khi bạn được kiểm tra vào ngày, tuần hoặc tháng tiếp theo thì bạn sẽ có tinh thần vững vàng và chuẩn bị sẵn sàng để phản ứng một cách thích hợp khi tình huống xảy ra. Hãy lưu ý rằng bạn sẽ được kiểm tra lại, với cùng một người hoặc cùng sự cố hoặc với một sự cố mới, nhưng đó sẽ là một bài học tương tự.

Bước 6: Nếu bạn đã thực sự rút ra được kinh nghiệm, bạn sẽ không bao giờ phải trải qua những cảm giác tiêu cực đó nữa.

Sử dụng quy trình sáu bước để làm chủ cảm xúc của bạn bất cứ khi nào bạn rơi vào tình huống cảm xúc khó khăn. Viết nó ra giấy sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn những gì đang xảy ra.

Xả Bỏ Và Xác Định Các Cảm Xúc Tiêu Cực

Quy trình sáu bước để làm chủ cảm xúc và cuộc thảo luận trước đó về chữa lành theo thái độ  có thể được gọi là phương pháp nam tính, dương tính, hay phương pháp xác định kiểu cảm xúc để đối phó với các cảm xúc. Chúng đối lập với các phương pháp xác định dựa trên tính nữ, âm tính sau đây.

Chắc chắn bạn luôn muốn nhận diện những cảm xúc được tâm linh hóa của mình về tình yêu, niềm vui và hạnh phúc, nhưng tôi tin rằng có những thời điểm thích hợp để nhận diện và bộc lộ cảm xúc tiêu cực.

Phương Thức Xả Bỏ

Đối phó với cảm xúc có thể được so sánh với tiềm năng của một người để có thể đi trên mặt nước: Mặc dù bạn biết mình không có giới hạn, nhưng việc đưa nó vào thực tế lại là một câu chuyện khác. Điều này cũng đúng với việc xử lý cảm xúc. Bạn biết cách lý tưởng để suy nghĩ, nhưng việc áp dụng nó vào thực tế trong mọi lĩnh vực của cuộc sống đòi hỏi rất nhiều công sức, cũng như để có được một cơ thể cân đối và được thanh tẩy khỏi các độc tố cần phải làm việc và có kỷ luật tự thân.

Đặc biệt trong giai đoạn khủng hoảng, những cảm xúc dựa trên nỗi sợ hãi, mang tính bản ngã nảy sinh. Bạn làm gì với tất cả những cảm xúc này? Điều đầu tiên cần làm là cố gắng tự chữa lành thái độ cho bản thân,  như đã thảo luận ở trên trong sáu bước để làm chủ cảm xúc. Điều này chắc chắn sẽ hữu ích.

Điều gì sẽ xảy ra nếu một lượng lớn các cảm xúc tiêu cực đang xảy ra? Có hai sự lựa chọn: Bạn có thể đè nén chúng xuống hoặc bạn có thể cho phép mình nhận diện và biểu lộ chúng. Sự thay thế đầu tiên đôi khi cực kỳ quan trọng để sử dụng. Chẳng hạn, đôi khi bạn đang ở nơi làm việc hoặc trong cửa hàng tạp hóa hoặc ngân hàng và việc bật khóc hoặc la hét là không thích hợp. Đây là thời điểm để làm chủ sức mạnh của chính mình, sử dụng sự tự chủ và tạm thời đặt cảm xúc của bạn lên kệ cho đến khi bạn có thể sắp xếp một thời điểm thích hợp hơn để đối phó với chúng.

Sau đó, đã đến lúc cho giải pháp thay thế thứ hai. Khi về đến nhà hoặc đến xe hơi hoặc một nơi an toàn khác, bạn có thể cho phép mình được xả bỏ chúng. Nói cách khác, bạn có thể biểu lộ bất cứ điều gì bạn đang cảm thấy, tốt hay xấu. Đôi khi bạn cảm thấy quá tải và không đạt được mục tiêu nào, về mặt tâm trí hay thái độ, bạn chắc chắn cần cho phép bản thân được xả bỏ, giải phóng các cảm xúc như vậy.

Từ góc độ tâm linh, điều quan trọng là phải tìm được thời gian và địa điểm thích hợp cho việc thể hiện cảm xúc để tránh làm tổn thương bản thân hoặc người khác trong quá trình này. Ví dụ: giả sử bạn đang cảm thấy rất tức giận và bạn chỉ cần giải tỏa. Thay vì bạn xả cảm xúc này vào con cái, đồng nghiệp hoặc bạn đời, bạn có thể la hét khi ở trong xe hơi hoặc lấy gậy đập vỡ gối trên giường hoặc đấm vào túi. Một cơ chế bộc lộ cảm xúc hoạt động tốt sẽ cho phép bạn giải phóng và loại bỏ nhiều cảm xúc tiêu cực. Phương pháp xả bỏ cảm xúc có thể mang lại sự chuyển hóa, có cái nhìn sâu sắc và sự hiểu biết.

Điều tốt nhất nên làm sau mỗi lần bạn đã bộc lộ cảm xúc, là có sự nghỉ ngơi, để viết lại nhật ký về hiệu quả của phiên chữa lành thái độ. Đám mây đen cảm xúc sẽ được xả bỏ để bạn trở nên trong sáng hơn và có khả năng thực hiện tốt việc tái lập trình thái độ cũng thu được được cái nhìn sâu sắc và hiểu biết từ việc viết nhật ký của bạn.

Phương Pháp Chiều Lòng Bản Thân

Phương pháp nữ tính thứ hai, để đối phó với những cảm xúc tiêu cực là đặt một bộ đếm thời gian và cho bản thân một khoảng thời gian nào đó để tận hưởng hoàn toàn. Ví dụ, có thể bạn đang thực sự cảm thấy có lỗi với bản thân. Bạn dường như không thể thoát ra khỏi nó với sự nhận biết và các phương pháp nam tính khác, vì vậy, hãy dành cho mình ba mươi phút, đặt hẹn giờ và để bản thân chìm đắm trong tủi thân. Cứ thử đi. La hét, khóc lóc, giận dữ và nổi xung lên. Đưa tất cả những cảm xúc bị kìm nén ra ngoài. Khi thời gian hẹn giờ đã hết, hãy dừng lại. Sau đó là về các công việc của Thượng Đế.

Bạn có thể đôi khi đã từng sử dụng phương pháp này. Bạn có thể làm điều đó với thức ăn, tự cho phép mình ăn món tráng miệng đó, sau đó nói, “Sáng mai tôi sẽ cắn viên đạn và ăn kiêng.” Đôi khi bạn không có đủ năng lượng và sức mạnh tại thời điểm đó, thì đó có thể là lựa chọn phù hợp. Điều quan trọng là đừng để tâm trạng tiêu cực kéo dài mà không làm gì đó.

Phương Thức Chấp Nhận

Phương thức thứ ba sẽ mang đi những căng thẳng từ các cảm xúc tiêu cực mà bạn đang trải qua. Có thể bạn đã cố gắng tự chữa lành vết thương nhưng vẫn không thể thoát ra khỏi những cảm giác tiêu cực mà bạn đang trải qua. Với phương pháp này, bạn chỉ chấp nhận rằng chúng ở đó nhưng bạn không cung cấp sức mạnh ý thức của mình cho chúng.

Bạn nhận ra rằng chữa lành là một quá trình. Cũng như cần thời gian để chữa lành thể chất khi bạn bị ốm, và chữa lành về mặt cảm xúc cũng cần có thời gian. Nếu bạn bị gãy chân, cuộc sống vẫn tiếp diễn và bạn vẫn tiếp tục sử dụng chân đó. Về mặt cảm xúc cũng vậy. Bạn có thể cảm thấy đau đớn về cảm xúc nhưng phải tiếp tục hoạt động hiệu quả trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Trong trạng thái này, tâm trí ý thức và tiềm thức và siêu ý thức không đồng bộ cùng với nhau, sự căng thẳng vẫn sẽ được biểu hiện cho tới khi tất cả các tâm trí đạt được đồng điệu vơi cẩm xúc.

Đôi khi, nếu bạn không thực hành triết lý này, bạn sẽ chỉ sống với nỗi đau cảm xúc trong một thời gian dài. Mức độ dính mắc càng lớn thì bài học sẽ càng nặng nề.

Giả sử bạn đang có một bài phát biểu quan trọng trước công chúng với hai nghìn người vào tuần tới và bạn cảm thấy hồi hộp và lo lắng. Dù bạn có cố gắng đến đâu, dường như bạn vẫn không thể thoát khỏi nỗi sợ hãi. Phương pháp thích hợp có thể đơn giản chỉ là chấp nhận rằng nó có ở đó, nói ra nỗi sợ hãi của bạn, bộc lộ nó ra bên ngoài và không để nó làm bạn mất bình tĩnh và làm hỏng bài phát biểu của bạn. Bạn mang theo không khí căng thẳng và đưa ra bài phát biểu, mặc dù bạn luôn sợ hãi trên sân khấu. Điều này cũng tương tự như một người phải sống chung với nỗi đau thể xác. Anh ta chấp nhận nó và ngừng chiến đấu với nó nhưng không đánh mất sức mạnh của mình và để nó hủy hoại cuộc đời.

Phương Pháp Giao Tiếp Thứ Cấp

Phương pháp xác định thứ tư đề cập đến việc xử lý cảm giác tiêu cực trong các mối quan hệ. Khi bạn đang có cảm giác tiêu cực trong mối quan hệ với người yêu hoặc bạn đời, điều tốt nhất nên làm là dành thời gian ở một mình và cố gắng trở nên đúng đắn với bản thân và với Thượng Đế. Điều này có nghĩa là tập trung vào chính bạn và nhìn mọi thứ theo nhiều quan điểm khác nhau.

Tuy nhiên, thông thường, không có thời gian hoặc ngay cả khi có thời gian, bạn vẫn không thể giải quyết tất cả những cảm giác tiêu cực mà bạn đang trải qua. Điều thích hợp ở đây, từ góc độ tâm linh, là chia sẻ cái được gọi là “phương pháp giao tiếp thứ cấp”.

Phương pháp chính là khi bạn đang giao tiếp và bạn không ở trong bản ngã của mình. Phương pháp giao tiếp thứ yếu là khi bạn chia sẻ những cảm xúc tiêu cực, ích kỷ của mình với đối tác một cách có trách nhiệm, bình tĩnh, hợp lý và yêu thương. Nói cách khác, bạn chia sẻ nỗi đau hoặc sự phẫn uất của mình theo cách yêu thương, nói với đối phương rằng bạn nhận ra rằng bạn đang tạo ra cảm xúc của chính mình, rằng bạn đang chịu trách nhiệm về thực tại của chính mình và rằng bạn đang giao tiếp bằng tình yêu thương chứ không phải sự tấn công, để đối tác của bạn không cảm thấy bị đe dọa.

Bạn nói với đối phương rằng bạn đang chia sẻ những cảm xúc tiêu cực với hy vọng rằng bạn có thể cùng giúp đỡ nhau để đạt được sự thanh tịnh trong bản thân và trong mối quan hệ. Đôi khi đối tác của bạn có thể giúp bạn phân loại thái độ và cảm xúc của bạn trong khi bạn đang viết nhật ký về vấn đề mà bạn đã mắc phải. Phương thức giao tiếp rất hữu ích và cấp bách để để dùng bởi vì thực sự rất khó để giữ được sự trong sáng, định tâm ở mọi khoảnh khắc trong cuộc sống của bạn.

Đối tác của bạn có thể sẽ rất ấn tượng rằng bạn đang chịu trách nhiệm và không đổ lỗi, nhưng giao tiếp một cách yêu thương và tôn trọng.

Nếu bạn cho rằng cảm xúc của mình là món quà của Thượng Đế ban cho nhân loại và cách thích hợp để sống đó là làm bất cứ điều gì mà cảm xúc mách bảo, theo tôi, bạn đang thiếu trách nhiệm. Cảm xúc của bạn bắt nguồn từ thái độ của bạn. Nếu thái độ của bạn là ích kỷ, thì mọi cảm xúc của bạn sẽ là sự ích kỷ, dựa trên sự sợ hãi và tấn công. Nếu bạn chạy theo cảm xúc của mình, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn đấm ai đó hoặc ăn cắp một thứ gì đó hoặc chửi rủa ai đó? Đó có phải là một cách sống có trách nhiệm? Đó có phải là cách Thượng Đế để con người sống trên Trái đất này không? Đừng để bị thuyết phục bởi triết lý sai lầm này.

Bạn có thể tin tưởng vào cảm xúc của mình một khi bạn phân biệt được nó đến từ bản ngã của bạn và đặt nó bên dưới sự kiểm soát của tâm trí. Sau đó, cảm xúc của bạn sẽ có được sự hướng dẫn hoàn hảo. Điều rất quan trọng là để cuộc sống của bạn được định hướng bởi tâm trí và trực giác của bạn, đó là sự hướng dẫn của cái tôi cao hơn.

Bức Thư Tâm Trí Tiềm Thức

Một lá thư có thể là một công cụ hữu ích khác để giải quyết cảm xúc của bạn. Ý tưởng là viết một bức thư cho tiềm thức của bạn với sự hiểu biết rằng bạn là chủ nhân của phàm ngã. Bằng một thái độ kiên định nhưng đầy yêu thương, thường được gọi là “tình yêu kiên định”, cho tiềm thức của bạn biết mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào. Ở dạng thư, hãy trở thành lập trình viên máy tính. Bức thư là một phương pháp lập trình trôi chảy hơn là sử dụng những lời khẳng định được thiết kế riêng. Tôi thấy phương pháp này có lợi ích vô cùng lớn.

Nếu muốn, bạn có thể đối thoại với tiềm thức của mình và xem nó nói gì để đáp lại những mệnh lệnh kiên định và yêu thương của bạn. Điều này có thể được thực hiện trong nhật ký của bạn. Tiềm thức sẽ là một người phục vụ tuyệt vời miễn là bạn còn chỉ huy và bạn đối xử với tiềm thức của mình bằng tình yêu thương. Ý tưởng là thành lập một nhóm, trong đó bạn phục vụ siêu ý thức và tiềm thức phục vụ bạn. Mọi người vì một người, một người vì mọi người.

Đối Thoại

Một công cụ hữu ích khác để giải quyết xung đột tình cảm là đối thoại. Điều này tương tự như phương pháp trước, ngoại trừ việc bạn làm điều đó với người mà bạn đang gặp vấn đề.

Viết một bức thư cho người đó, và sau đó trong nhật ký của bạn hãy để họ phản hồi lại cho bạn. Tiếp tục quá trình này cho đến khi vấn đề của bạn được giải quyết hoàn tất. Công cụ này có thể cực kỳ hữu ích.

Đối thoại cũng có thể được thực hiện với đứa trẻ bên trong, với cha mẹ hay trỉ chích hoặc dễ dãi, cha mẹ kiên định và yêu ý thức, nói chuyện dưới dạng thư từ với bất kỳ một khía cạnh nào của bạn và sau đó để nó phản hồi. Tạo một cuộc đối thoại và xem những gì sẽ tiến triển. Chỉ cần nhớ rằng bạn là tổng tư lệnh của phàm ngã.

Bạn có thể đối thoại với bất kỳ bộ phận nào của phàm ngã hay hình tư tưởng bên trong tiềm thức. Mọi suy nghĩ, cảm giác, xung động, mong muốn và cảm xúc đều có một đời sống riêng của nó. Có thể tách biệt bất kỳ phần phàm ngã nào hoặc một tổ hợp để đối thoại với nó. Ví dụ: bạn có thể đối thoại với phần muốn ngừng hút thuốc hoặc phần muốn đi du lịch Châu Âu. Khả năng là vô hạn. Điều quan trọng cần nhận ra là mọi bộ phận đều có mặt đối lập. Phần muốn hút thuốc lá có phần không muốn hút thuốc lá. Bộ phận muốn đi châu Âu có một đối cực không muốn đi châu Âu.

Khi đối thoại với bất kỳ phần cụ thể nào, hãy nhớ nói chuyện với cả hai bên để bạn có thể có được quan điểm cân bằng hoàn toàn về vấn đề bạn đang tìm hiểu.

Nhật Ký Cảm Xúc Tiêu Cực

Một công cụ rất hữu ích khác để tinh chỉnh, thanh lọc và tâm linh hóa cảm xúc của bạn là ghi nhật ký cảm xúc tiêu cực. Đây là một tập giấy nhỏ và một cây bút mà bạn giữ bên mình trong ví hoặc túi. Bất cứ lúc nào bạn có cảm giác tiêu cực, chỉ cần ghi lại ngắn gọn cảm giác và sự việc. Sau đó, khi có thời gian rảnh, bạn có thể quay lại nhật ký và thực hiện quy trình sáu bước để tìm ra niềm tin sai lầm đã khiến bạn cảm thấy như vậy.

Nếu bạn không ghi nhật ký cảm xúc tiêu cực, bạn rất có thể sẽ quên nhiều bài học diễn ra trong ngày. Nếu bạn thực sự muốn học cách thanh lọc và tâm linh hóa cơ thể cảm xúc của mình, đây là cách tốt nhất để làm điều đó.

Thực hiện ý tưởng này thêm một bước nữa, bạn có thể quay lại một ngày của mình và hồi tưởng lại từng trải nghiệm theo cách mà bạn muốn nó sẽ xảy ra. Vì não không thể phân biệt được sự khác biệt giữa những sự kiện xảy ra trong trí tưởng tượng và những sự kiện xảy ra trong thực tế, nên đây là một cách lập trình tiềm thức của bạn với trải nghiệm tích cực để thay thế trải nghiệm tiêu cực.

Nhật Ký Chung

Mục đích của nhật ký là mang lại nhiều ý thức và kỷ luật hơn trong các lĩnh vực của cuộc sống của bạn mà cần tới nó. Có nhiều loại nhật ký bạn có thể lưu giữ. Bạn có thể ghi nhật ký tập thể dục trong đó ghi ngày tháng, mức độ tập luyện và cảm nhận của bạn về nỗ lực của mình trong ngày hôm đó. Một loại nhật ký khác là nhật ký thiền, trong đó bạn ghi ngày tháng, thời gian thiền định và bất kỳ cảm xúc hoặc hiểu biết nào mà bạn đạt được. Điều này rất quan trọng vì bạn rất dễ quên những gì bạn nhận được trong trạng thái ý thức bị thay đổi, nó có thể tương tự như việc bạn ngủ mơ và bạn biết rằng bạn dễ dàng quên những giấc mơ của mình như thế nào.

Một ví dụ khác là nhật ký thực phẩm trong đó bạn ghi lại mọi thứ bạn ăn trong ngày. Phải viết nó ra để khiến cho bạn nhận thức rõ hơn, đó là lý do bạn đang giữ nhật ký. Hãy biết rằng mục đích bạn viết nó ra để tạo động lực tốt nhằm ăn uống một cách hợp lý. Nhật ký có thể được tạo ra cho bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống của bạn mà bạn đang cố gắng đạt được khả năng làm chủ và tự kiểm soát cao hơn. Bạn tự cho mình điểm phần trăm dựa trên cách bạn đang làm như thế nào trong việc biểu lộ các thái độ hay đức hạnh, phẩm tính cụ thể. Tôi đã liệt kê 21 ngày vì đó là khoảng thời gian cần thiết để củng cố một thói quen mới vào tiềm thức.

Những loại nhật ký này có thể giúp bạn có được sự tập trung. Cố gắng giữ tất cả trong tâm trí của bạn là quá khó, và bạn có thể để lạc mất sự tập trung và kỷ luật. Sự phát triển tâm linh có thể được so sánh với việc theo dõi tài chính của bạn. Nếu bạn cố gắng ghi nhớ tất cả tài chính, hồ sơ thuế và hoạt động kinh doanh, tài khoản ngân hàng của mình, bạn sẽ không thể quản lý chúng một cách có tổ chức. Điều này cũng đúng đối với đời sống tâm linh. Cố gắng giữ chúng lại với nhau mà không có một hình thức ghi chép như sổ sách tâm linh là quá sức và ghi nhật ký là một công cụ tuyệt vời để tổ chức cũng như làm chủ được bất kỳ lĩnh vực nào trong đời sống của bạn cần có sự chú tâm.

 

 

 

Viết Nhật Ký

Tôi khuyên bạn nên có hai cuốn nhật ký. Cuốn đầu tiên bạn viết khi không suy nghĩ rõ ràng hoặc khi bạn chỉ cảm thấy thích nó. Bằng cách viết nhật ký, bạn có thể trao quyền cho bản thân và đạt được sự chữa lành thái độ. Vì suy nghĩ của bạn tạo ra thực tại của bạn, khi bạn thay đổi cách nhìn về mọi thứ, cảm giác của bạn cũng thay đổi; chữa bệnh theo chiều dọc là quá trình chuyển từ tư duy bản ngã ích kỷ sang tư duy tâm linh.

Viết nhật ký cũng là để lập trình lại ý thức và tiềm thức của bạn. Nhờ đó để hòa hợp với cái tôi cao hơn của bạn, để đạt được cái nhìn sâu sắc và hiểu biết, cũng như để thanh tẩy.

Những gì bạn không muốn làm đơn giản là vì bạn vẫn muốn củng cố các khuôn mẫu cũ, không muốn di chuyển hay thay đổi nó. Tốt nhất là bạn nên viết nhật ký với thái độ muốn hướng tới sự làm chủ bản thân, quyền lực cá nhân và sự hòa hợp hoàn hảo với tâm linh.

Nhật ký thứ hai được sử dụng để lưu trữ các công cụ, nhật ký và thực hành tâm lý khác nhau mà bạn đang làm việc. Mục đích của tạp chí này là lưu giữ tất cả các chủ đề này lại với nhau theo một cách có tổ chức. Sau đây là một số phần có giá trị khác mà bạn có thể ghi lại trong nhật ký của mình.

Bài Học Chính Trong Ngày

Mục “Bài học chính trong ngày” trong nhật ký của bạn được sử dụng trước khi đi ngủ mỗi tối hoặc vào buổi sáng khi bạn thức dậy. Hãy xem lại một ngày của bạn và ghi lại những hạt vàng trí tuệ mà bạn đã học được trong ngày hôm đó. Hạt vàng có thể là điều bạn đã làm tốt hoặc một bài học bạn học được từ trải nghiệm tiêu cực. Việc thường xuyên thực hiện việc này là rất quan trọng và sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu bạn làm nó trong nhật ký của mình vì hành động viết ra giấy có tác động lớn hơn nhiều đến ý thức và tiềm thức so với suy nghĩ.

Nhiều người sống cuộc sống của họ mà không học hỏi từ những sai lầm của họ, do đó, sự tiến bộ về tâm linh bị chậm lại và trường học khắc nghiệt sẽ còn kéo dài. Học hỏi liên tục từ những gì bạn đã làm tốt và những gì bạn làm kém, sau đó xây dựng điểm mạnh của bạn mỗi ngày. Bất kể ngày hôm qua tốt như thế nào, bạn vẫn muốn làm cho ngày hôm nay tốt hơn. Hãy tận hưởng những chiến thắng của bạn nhưng đừng bao giờ hài lòng cho đến khi đạt được mục tiêu thiêng liêng cuối cùng của bạn.

Mục Tiêu Và Ưu Tiên

Một phần thiết yếu cần có trong nhật ký của bạn là phần có nhãn “Mục tiêu và Ưu tiên”. Bạn sẽ không bao giờ đi đến đâu nếu bạn không biết mình đang đi đâu. Đối với phần này, hãy lập danh sách tất cả các mục tiêu của bạn ở cấp độ vật lý trên Trần thế, cấp độ tâm lý và cấp độ tâm linh.  Liệt kê tất cả những điều bạn muốn hoàn thành trong cuộc đời này. Liệt kê những phẩm chất tâm lý bạn muốn phát triển, khả năng bạn muốn cải thiện, mục đích và mục tiêu cuối cùng của bạn, và những trải nghiệm trần thế mà bạn muốn có.

Một bài thiền nhỏ hữu ích mà bạn có thể thử để giúp trong quá trình này là tưởng tượng rằng 75 năm đã trôi qua và linh hồn của bạn đã chuyển sang thế giới tâm linh. Hãy tưởng tượng rằng bạn đang nhìn lại cuộc đời này. Từ góc độ đó, bạn muốn thấy gì? Bạn muốn thấy mình đã sống như thế nào? Bạn muốn thấy mình đã đạt được những gì? Bạn muốn điều gì xuất hiện trên bia mộ của mình?

Trải nghiệm này thực sự này sẽ xảy ra trong tương lai của bạn. Bây giờ bạn có cơ hội để tạo ra một cuộc sống mà bạn sẽ cảm thấy tốt khi đó. Rất dễ sử dụng sai thời gian và sức lực. Bạn có đang sử dụng thời gian và sức lực của mình để đạt được những tiềm năng mà Thượng Đế ban cho không? Nếu không, bạn cần hình thành sự tập trung rõ ràng hơn vào chính xác những gì bạn muốn đạt được.

Kế Hoạch Cuộc Đời Và Thiết Kế

Bước thứ hai, sau khi xác định rõ mục tiêu và ưu tiên của mình, là thiết lập kế hoạch cuộc sống và thiết kế nó. Đây là bản đồ dự kiến ​​trong năm mươi năm tới, hoặc bao lâu bạn nghĩ rằng bạn sẽ sống trên cõi giới Trần thế này.

Kế hoạch cuộc sống bắt đầu với mục tiêu cuối cùng của bạn là tự hoàn thiện bản thân. Từ đó, bạn chia nhỏ mục tiêu của mình thành một thời gian biểu, chỉ định một cách tương đối những năm bạn sẽ tập trung vào việc gì. Một phần của công việc này là quá trình sắp xếp thứ tự ưu tiên. Bạn muốn tập trung vào điều gì trong năm tới? Sau đó trong 5 năm tới? 10 năm? 15 năm?

Ví dụ: bạn có thể viết ra giấy khi nào bạn muốn kết hôn, sinh con, đến châu Âu, học thiền hoặc chữa bệnh, lấy bằng đại học, đến Ấn Độ, đọc một số cuốn sách, tham gia một số lớp học, thực hiện một số dịch vụ nhất định hoặc làm đóng góp nhất định. Kế hoạch này là một bản thảo dự dự kiến, do đó bạn có thể liên tục thay đổi khi thấy phù hợp. Nó bắt đầu mang lại cho cuộc sống của bạn sự tập trung giúp bạn đi đúng đường.

Bạn rất dễ đi lạc khỏi con đường của mình. Có rất nhiều cám dỗ và những nguồn năng lượng khác nhau đang kéo bạn từ nhiều hướng. Nếu không có bản đồ tâm lý và tâm linh, bạn có khả năng bị kéo đi chệch hướng mục tiêu của mình.

Chu kỳ

Bước tiếp theo là tinh chỉnh quy trình này hơn nữa. Ý tưởng ở đây là thực hiện các mục tiêu và ưu tiên của một hoặc hai năm tới và lập thời gian biểu để hoàn thành chúng.

Ví dụ, bạn có thể nói với bản thân rằng mùa xuân này, mục tiêu của bạn là tập trung vào việc rèn luyện sức khỏe, viết sách và duy trì hiện trạng đó. Sau đó, mục tiêu mùa hè của bạn có thể là dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, đến Hawaii và tập trung kiếm nhiều tiền hơn. Từ tháng 9 đến mùa xuân năm sau, bạn có thể muốn dồn sức vào việc thực hành thiền định và nghiên cứu cách chữa bệnh.

Phát triển các mục tiêu ngắn hạn cho bản thân theo cách này giúp bạn tập trung, kỷ luật và có động lực hơn. Khi cuộc sống của bạn thay đổi, bạn có thể phải điều chỉnh, nhưng bạn luôn có thể thiết lập một chu kỳ mới cho các mục tiêu ngắn hạn.

Việc sử dụng một trong các buổi viết nhật ký của bạn để xem xét các chu kỳ trong quá khứ đã dẫn bạn đến trạng thái ý thức hiện tại của bạn cũng vô cùng hữu ích. Những bước khởi đầu hay bước ngoặt nhất định đã đưa bạn đến vị trí hiện tại. Hiểu được các chu kỳ trong quá khứ sẽ giúp bạn tạo ra những gì phù hợp với chu kỳ hiện tại và những gì phù hợp cho các chu kỳ trong tương lai. Ví dụ về những bước ngoặt trong quá khứ có thể là tốt nghiệp trung học, nhận giải thưởng, thành lập một đội bóng rổ, gặp bạn trai hoặc bạn gái đầu tiên của bạn, trải nghiệm tôn giáo đầu tiên hoặc sinh con. Mỗi bước ngoặt này đều đánh dấu sự khởi đầu của một giai đoạn mới trong cuộc đời bạn. Tôi khuyên bạn nên ý thức hơn nhiều về những giai đoạn này bằng cách viết về chúng. Tôi nghĩ rằng bạn sẽ thấy nó rất hữu ích.

Quy Trình Hàng Tuần

Bước tiếp theo là tinh chỉnh quy trình hơn nữa bằng cách tạo thói quen hàng tuần. (Xem sơ đồ sau.) Tôi không nói rằng bạn nên làm tất cả những điều được đề xuất trong thói quen này; sơ đồ này nhằm cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về một số loại công việc bạn có thể đưa vào thói quen hàng tuần của mình.

Theo tôi, điều quan trọng nhất là mỗi người có một thói quen hoặc một chế độ. Bạn sẽ không bao giờ phát triển về mặt tâm linh hoặc ở bất kỳ cấp độ nào khác nếu bạn không làm vậy. Nguy hiểm của một thói quen là trở nên quá dương hay lạc quan hoặc bi quan trong cuộc mà tại đó không có sự kiểm soát nào. Ở mặt khác của đồng xu, bạn cũng không muốn bị quá âm.

Quá âm nghĩa là quá mềm mỏng, quá dễ sai khiến, quá thông thoáng. Không có quy tắc bền vững và nhanh trong việc tạo ra một thói quen. Các thói quen có thể được ví như chiếc niềng răng bạn đeo để vào giúp làm thẳng răng; chúng hướng dẫn bạn theo hướng mà bạn cần phải di chuyển. Một thói quen cần được tuân thủ cho dù bạn có muốn hay không. Điều này không có nghĩa là bạn phải bị loạn thần kinh và trở thành nô lệ tuyệt đối cho thói quen.

Một lần nữa, nó là một bản hướng dẫn bao gồm các dự định để sử dụng ngoại trừ trường hợp khẩn cấp hoặc một dịp đặc biệt phát sinh. Mục đích của nó là giúp bạn đạt được các mục tiêu và ưu tiên mà bạn đã thiết lập rõ ràng cho bản thân. Các bài tập lộn xộn sẽ không giúp đạt được thể chất khỏe mạnh hơn, thiền định lộn xộn cũng sẽ không mang lại cho bạn thành quả về tâm linh.

 

Hết chương 8 .

 

Leave a Reply