Tập 2 – Tâm Lý Học Linh Hồn – Chìa Khóa Để Thăng Thiên – Chương 14 – Hào Quang Con Người Và Bảy Cơ Thể

, , Leave a comment

Chương 14 – Hào Quang Con Người Và Bảy Cơ Thể

Quá trình sống của chúng ta, thói quen của chúng ta, sự đánh giá về sức khỏe và tinh thần của chúng ta trong thực tế là lịch sử cuộc đời của chúng ta, được viết bằng màu sắc, các hình dạng và đường nét bao gồm các trường năng lượng của một vài cấp độ hiện hữu hoặc trạng thái ý thức của chúng ta.

Ronald Beesley

Cũng giống như có bảy chiều kích của thực tại, có bảy cơ thể xunh quanh mọi dạng vật chất, mỗi thể tương ứng với một chiều kích của thực tại. Bạn có một cơ thể vật chất – physical body, cơ thể điện từ trường – etheric body, cơ thể cảm dục – astral body, cơ thể trí – mental, cơ thể linh hồn hay nhân quả – soul-casual body, cơ thể bồ đề – buddhic body, và cơ thể niết bàn – atmic body. Có những cơ thể khác vượt ra bên ngoài các cơ thể kia mà tôi gọi là các cơ thể thiên thể – celestial bodies, nhưng chúng nằm ngoài tầm hiểu biết của chúng ta ở cấp độ tiến hóa này.

Mỗi cơ thể có một đặc tính hoặc chất lượng năng lượng đi kèm với nó. Cơ thể vật chất liên quan đến bản năng; cơ thể etheric với mãnh lực sống và năng lượng sống, cơ thể cảm dục với những ham muốn, các cảm giác và cảm xúc, cơ thể trí với tâm trí cụ thể, cơ thể linh hồn hay nhân quả với tâm trí trừu tượng, cơ thể bồ đề với trực giác, cơ thể niết bàn với ý chí tâm linh.

Cơ Thể Vật Lý

Giải thích về cơ thể vật lý là không cần thiết, bởi vì tất cả các bạn đã rất quen thuộc với nó. Cơ thể vật lý là ngôi đền cho sự đầu thai của linh hồn mở rộng. Nó là một công cụ, một phương tiện để khám phá thế giới vật chất. Cũng giống như cơ thể vật chất là phương tiện để biểu lộ linh hồn trên bình diện tồn tại này, thì linh hồn cũng là phương tiện trên bình diện cao hơn để biểu lộ tinh thần, hay chân thần.

Rất nhiều người trong số các bạn không nhận ra tầm quan trọng của việc giúp cơ thể vật lý tiến hóa cùng với các cơ thể khác, vì cơ thể vật chất thô trược sẽ không thể giao tiếp được với các rung động cao. Sự tinh luyện cơ thể vật chất là điều cần thiết. Nhiều người khao khát tâm linh làm việc để tiến hóa các cơ thể khác chứ không phải cơ thể vật lý và cuối cùng bị bệnh vì sự khác biệt về tần số dao động.

Mục đích của cuốn sách này không phải là một cẩm nang về cách chăm sóc phương tiện vật lý này. Tuy nhiên, làm theo những gợi ý đơn giản dưới đây sẽ vô cùng hữu ích:

 1. Tuân thủ một chương trình thể dục hàng ngày;
 2. Ăn thức ăn tinh khiết;
 3. Xây dựng thói quen ngủ tốt;
 4. Hãy phơi nắng ít nhất 10 đến 20 phút mỗi ngày nếu có thể. Mặt trời giết chết tất cả vi trùng và giải phóng bạn khỏi bệnh tật, cũng như tăng cường sức sống cho cơ thể etheric;
 5. Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Sử dụng nhiều nước, cả bên trong và bên ngoài;
 6. Tránh đường, chất kích thích nhân tạo (cà phê và trà), và ma túy càng nhiều càng tốt;
 7. Chắc chắn rằng bạn có thời gian để vui đùa.

Cơ Thể Etheric

Cơ thể etheric hay cơ thể etheric kép, là một bản sao chính xác của cơ thể vật lý. Nó là khuôn mẫu mà cơ thể vật chất được xây dựng lên từ đó. Không có gì trong sự biểu lộ của vũ trụ – mặt trời, các hành tinh, hay trong các vương quốc khác nhau của tự nhiên – mà không sở hữu một cơ thể Etheric.

Cơ thể etheric này quản lý và kiểm soát các điều kiện của cơ thể vật lý. Chức năng của cơ thể etheric là lưu trữ các tia bức xạ ánh sáng và nhiệt từ mặt trời và truyền chúng qua luân xa lá lách đến tất cả các bộ phận của cơ thể vật lý. Cơ thể etheric là một mạng lưới các kênh dẫn truyền khí lực đan xen nhau được gọi là nadis.

Trong quá trình đầu thai, mạng lưới các nadis này tạo thành một rào ngăn giữ cõi giới vật lý và cõi giới cảm dục. Nếu bạn đã sử dụng một lượng lớn ma túy, bạn có thể phá vỡ màng lưới etheric này, điều này có thể khiến bạn không được bảo vệ khỏi các năng lượng của cõi giới cảm dục thấp hơn.

Cơ thể etheric cũng được gọi là pin năng lượng của cơ thể vật chất. Sự tắc nghẽn ở một phần của cơ thể etheric có thể dẫn đến nhiều dạng bệnh tật và làm tinh thần không minh mẫn. Cơ thể etheric được sống và kiểm soát bởi suy nghĩ và có thể làm cho nó hoạt động đầy đủ với suy nghĩ đúng đắn. Hầu hết các bệnh mà cơ thể mắc phải đều bắt nguồn từ cơ thể etheric và cảm dục. Các yếu tố chính để thiết lập một cơ thể khỏe mạnh là ánh nắng mặt trời, một chế độ ăn uống cẩn thận với các protein và vitamin thích hợp, tránh mệt mỏi và lo lắng.

Cơ Thể Cảm Dục

Cơ thể cảm dục kết nối bạn với cõi giới cảm dục và với các ham muốn, cảm xúc của bạn. Nếu bạn bị điều hành bởi cơ thể cảm dục của bạn – bởi các ham muốn và các cảm xúc thì cơ thể cảm dục sẽ kết thúc việc vận hành tâm trí ý thức của bạn, thay vì để cho tâm trí có ý thức làm chủ cảm xúc của bạn.

Bạn đi vào cơ thể này khi bạn thực hành xuất vía hay nó xảy tự nhiên trong giấc ngủ cua bạn. Bạn có thể có những giấc mơ được bay trong thể cảm dục của bạn. Có lẽ bạn đã phát triển khả năng du hành có ý thức trong thể cảm dục của bạn. Hạn chế của việc này đó là bạn chỉ có thể du hành trong cõi giới cảm dục. Nếu bạn du hành trong cơ thể linh hồn hay cơ thể Ánh Sáng của bạn, bạn sẽ có khả năng du hành trong dải các chiều kích lớn hơn.

Những giáo lý tuyệt vời của Ấn Độ giáo và Phật giáo nhấn mạnh sự cần thiết phải loại bỏ ham muốn. Điều này có nghĩa là làm cho mong muốn duy nhất của bạn được giải phóng và nhận ra Thượng Đế thay vì tất cả những ham muốn vật chất của bản ngã tiêu cực. Thể vía – cảm dục ghi nhận mọi ấn tượng của các ham muốn trong môi trường mà nó tiếp xúc. Mọi âm thanh đều khiến nó rung động. Nhu cầu to lớn của bạn khi là một người khao khát tâm linh là huấn luyện cơ thể cảm dục của bạn để chỉ ghi nhận những ấn tượng đến từ cái tôi cao hơn. Mục đích của bạn là rèn luyện cơ thể cảm xúc để nó trở nên tĩnh lặng và rõ ràng như một tấm gương phản chiếu hoàn hảo. Các từ mô tả cơ thể cảm xúc ở trạng thái lý tưởng của nó là tĩnh lặng, thanh thản, không gợn sóng, yên bình, nghỉ ngơi, trong sáng.

Djwhal Khul, trong các cuốn sách của Alice Bailey, đã giải thích bằng cách nào để làm cho cơ thể cảm dục trở nên tĩnh lặng:

 1. Bằng cách liên tục theo dõi tất cả các ham muốn, động cơ và mong muốn vượt qua đường chân trời hàng ngày và bằng cách nhấn mạnh cái đến sau của tất cả những gì có trật tự cao hơn và bởi sự ức chế cái thấp hơn.
 2. Bằng nỗ lực hàng ngày liên tục để liên lạc với cái tôi cao hơn, và phản ánh những mong muốn của nó trong cuộc sống.
 3. Bằng những khoảng thời gian thiền định nhất định hàng ngày, hướng đến sự tĩnh lặng của cơ thể cảm xúc. Mỗi người tầm đạo phải tự mình khám phá khi nào anh ta dễ bị rung động mạnh mẽ nhất như sợ hãi, lo lắng, ham muốn phàm ngã thuộc bất kỳ loại nào, tình yêu của phàm ngã về bất kỳ điều gì hay bất kỳ ai, chán nản, nhạy cảm với dư luận. Sau đó người đó phải vượt qua sự rung động đó bằng cách áp đặt cho nó một nhịp điệu mới, dứt khoát loại bỏ và tái tạo lại nó.
 4. Bằng công việc được thực hiện trên cơ thể cảm xúc vào ban đêm dưới sự chỉ đạo của những linh hồn cao cấp hơn làm việc dưới sự hướng dẫn của một bậc thầy.

Khi ảo tưởng và sự quyến rũ – ảo cảm đã bị vượt qua, thể vía mờ dần đi trong tâm thức con người. Không có ham muốn nào cho bản thân còn sót lại. Bản ngã biến mất, và khi đó sự chú tâm của bạn sẽ bao gồm điều thiết yếu của linh hồn, tâm trí, và bộ não bên trong cơ thể vật lý.

Cơ Thể Trí

Thể trí được liên kết với cõi giới trí và với tâm trí cụ thể. Sự hoàn thiện và phát triển của cơ thể này là kết quả của sự làm việc chăm chỉ và trí phân biện. Rất cần thiết để có một tư duy rõ ràng, không chỉ về những chủ đề mà cảm thấy hứng thú, mà còn về tất cả những vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và nhân loại. Sự minh mẫn về tâm trí có nghĩa là khả năng biến những hình tư tưởng thành hiện thực vật chất và sử dụng những hình tư tưởng này để giúp ích cho nhân loại.

Điều quan trọng là phải học cách làm tĩnh lặng thể trí để các tư tưởng từ các cấp độ trừu tượng và cõi giới trực giác có thể tìm thấy được một tâm trí dễ tiếp thu mà chúng có thể ghi dấu lên đó.

Có 2 đức hạnh cần được phát triển trên tất cả những điều khác, thứ nhất là lòng kiên trì – tinh tấn không thể lay chuyển và lòng chịu đựng ngoan cường – nhẫn nhục; khả năng kiên trì và sự chịu đựng ngoan cường giải thích tại sao người đàn ông hay người phụ nữ không nổi trội thường đạt được sự điểm đạo trước người thiên tài. Thứ hai, sự tiến bộ được thực hiện mà không cần sự phân tích quá mức. Không cần kéo cả bộ rễ của bạn lên để xem nó có phát triển hay không.

Cơ thể trí đạt được sự minh mẫn khi bạn duy trì một chế độ ăn uống tốt lành cho tinh thần. Mọi ý nghĩ xuất phát từ tiềm thức của bạn hoặc từ người khác nên được kiểm tra để xác định xem nó là của Thượng Đế hay không của Thượng Đế và nó là sự thật hay ảo tưởng. Nếu nó là tích cực và của Thượng Đế, hãy để nó vào tâm trí bạn như bạn muốn thức ăn ngon vào dạ dày của mình. Nếu nó là tiêu cực và không phải của Thượng Đế, hãy từ chối sự xâm nhập của nó vào tâm trí bạn. Quá trình duy trì ý thức và cảnh giác liên tục và không hoạt động như phi công tự động sẽ giúp thể trí của bạn luôn minh mẫn.

Giữ cho cơ thể trí của bạn minh mẫn sẽ giúp cho cơ thể cảm dục, cơ thể etheric và cơ thể vật lý của bạn cũng minh mẫn, thanh khiết, vì chính suy nghĩ của bạn tạo ra thực tại của bạn. Điều này là quan trọng và tôi không thể nhấn mạnh hơn được nữa.

Cơ Thể Linh Hồn Hay Nhân Quả

Cơ thể linh hồn hay nhân quả, hiện hữu trên cõi thượng trí và đặc trưng của nó là tâm trí trừu tượng. Cơ thể nhân quả là ngôi đền của linh hồn. Nó là cái kho của tất cả thiện nghiệp và đức hạnh từ tất cả kiếp trước và kiếp hiện tại. Cơ thể nhân quả là một tập hợp của ba hạt nguyên tử trường tồn được bao bọc trong một lớp vỏ của tinh chất cõi trí. Ba hạt nguyên tử trường tồn này là các thiết bị ghi dữ liệu lại cho các cơ thể vật lý, cảm dục, tâm trí, và chúng cũng ghi lại nghiệp quả.

Trong lần đầu thai đầu tiên của bạn trên Trái Đất, cơ thể nhân quả của bạn là một hình trứng không màu chứa linh hồn giống như lòng đỏ trong vỏ trứng. Khi bạn hóa thân nhiều lần, bạn bắt đầu xây dựng nghiệp tốt và đức hạnh vào trong cơ thể nhân quả của mình và nó bắt đầu trở thành một thứ có vẻ đẹp hiếm có, chứa đựng bên trong tất cả các màu sắc của cầu vồng. Djwhal Khul gọi đây là một hình thức “Ma cà rồng thiêng liêng ” bởi vì linh hồn hút những điều tốt đẹp của cuộc sống phàm ngã và lưu trữ nó trong cơ thể của linh hồn. Ở những lần đầu quá trình xây dựng này diễn ra chậm, nhưng về cuối giai đoạn nhập thế khi bạn ững bước hơn trên con đường thử thách và nhập môn, công việc sẽ tiến triển nhanh chóng. Ở lần điểm đạo thứ tư, khi bạn đã đạt được sự giải thoát khỏi bánh xe tái sinh, thể nhân quả bị đốt cháy và hợp nhất trở lại chân thần, linh hồn mở rộng đang tiến hóa sau đó sẽ nhận được sự hướng dẫn từ chân thần thay vì từ linh hồn. Đây là một điểm quan trọng trong sự khởi đầu của một linh hồn trên con đường tâm linh.

Cơ Thể Bồ Đề

Cơ thể Bồ Đề được liên kết với cõi giới Bồ Đề và phẩm chất đặc trưng của nó là trực giác. Sau khi vượt qua cuộc điểm đạo thứ tư bạn sẽ sống trong cơ thể Bồ Đề.

Cơ Thể Niết Bàn

Cơ thể niết bàn được liên kết với cõi giới niết bàn và phẩm chất của nó là ý chí tâm linh. Đây là cơ thể bạn sẽ sống khi vượt qua cuộc điểm đạo lần thứ năm.

Cơ Thể Ánh Sáng Vinh Quang

Cơ thể Ánh Sáng là cơ thể bạn sẽ sống tại thời điển thăng thiên của bạn, thăng thiên là sự hợp nhất hoàn toàn với chân thần, hay Cái Tôi Hiện Diện trên Trần Thế. Lúc đó, toàn bộ con người bạn, bao gồm cả cơ thể vật chất của bạn, hòa vào Ánh sáng. Đó là Cơ Thể Ánh Sáng mà bạn sẽ chính thức bước vào. Theo một nghĩa nào đó, nó là “chiếc áo cưới” mà bạn đang tạo ra hàng ngày khi bạn đi trên con đường điểm đạo. Nó được tạo ra từ Ánh sáng mà bạn tạo ra trong cuộc sống hàng ngày của mình. Cơ thể này không hoàn toàn hoàn chỉnh cho đến trước khi thăng thiên.

Hào Quang

Mọi thứ được sáng tạo ra đều có một loại hào quang nào đó. Ở con người, hào quang bao quanh hạt nhân trung tâm, hay phần mở rộng, phủ bóng của linh hồn.

Hào quang bao gồm có 4 trường: hào quang về sức khỏe vật lý, hào quang thể cảm dục hay cảm xúc, hào quang thể trí, hào quang thể etheric. Hào quang thể cảm dục thường chiếm ưu thế với mọi người trên hành tinh này, mặc dù đang có sự thay đổi khi nhân loại tiến sâu hơn vào chủng tộc gốc Aryan, là chủng tộc sẽ hòa hợp với thể trí.

Hào quang thể trí thường rất nhỏ ở người bình thường, nhưng nó phát triển nhanh chóng khi bạn trở nên phân cực hơn trong cơ thể trí ở giai đoạn sau của lần điểm đạo thứ hai và khởi đầu của lần thứ ba. Djwhal Khul nói trong cuốn sách có tên “Nghĩ về những điều này – Ponder on This” của Alice Bailey rằng “hào quang thể trí cuối cùng sẽ lấn át hết hào quang cảm xúc hay cảm dục và sau đó phẩm chất linh hồn của tình thương sẽ tạo ra một sự thay thế với bản chất cao hơn”

Bạn đang sống và di chuyển bên trong bộ bốn hào quang này của bạn. Hào quang sống động và quan trọng này phục vụ như một tác nhân ghi lại tất cả các ấn tượng của cả bản chất khách quan và chủ quan. Nó không chỉ diễn tả về bạn như một số người nghĩ, nó còn có tác động ảnh hưởng lên người khác. Nó cũng là hào quang mà chân sư ở cõi nội giới ở tịnh viện ashram đang dõi theo bạn. Cụ thể đó là vị chân sư đang tìm kiếm Ánh Sáng của linh hồn bên trong hào quang để xác định xem bạn có đang tiến đền gần việc được thu nhận làm đệ tử trên đường đạo hay chưa. Khi các cảm xúc giảm bớt và trí thể trở nên trong sáng, sự tiến bộ của người tầm đạo được ghi nhận.

Hào quang tỏa ra trong tự nhiên và mở rộng theo tất cả các hướng của cơ thể. Bảy luân xa có ảnh hưởng lớn đến bản chất hào quang của bạn. Một người giàu cảm xúc làm việc thông qua sự phát triển quá mức và mất kiểm soát của luân xa đám dối dương mặt trời có thê gây ra sự tàn phá nhà cửa hay văn phòng. Một mặt khác, một người đệ tử sử dụng trung tâm trái tim hoặc cổ họng một cách hợp lý có thể mang lại cảm hứng cho hàng trăm người.

Hào quang sẽ trở nên rạng rỡ nếu một người có lối sống đúng đắn, tư duy cao và hành động với tình yêu thương. Điều này sẽ dẫn một người bắt đầu trở thành trung tâm của Ánh Sáng Sống mà trong đó tất cả 7 luân xa được hợp nhất thành một Ánh Sáng.

Bạn nhìn ra thế giới thông qua hào quang của bạn. Bốn từ mô tả tốt nhất hào quang của con người là màu sắc, ánh sáng, chất lượng và phạm vi ảnh hưởng. Hầu hết các nhà tâm linh chỉ nhìn thấy dải hào quang cảm dục. Trong thực tế, có 7 lớp hào quang có thể được nhìn thấy.

Hào quang của đấng Christ mạnh mẽ đến nỗi tất cả những gì mọi người phải làm là chạm vào ngài hoặc ở gần hào quang của ngài và đức hạnh sẽ tuôn đổ từ ngài và chữa lành họ. Hào quang của mỗi người sẽ có đặc tính thu hút hoặc đẩy lùi, tùy thuộc vào chương trình và khuôn mẫu bên trong cá nhân.

Mỗi nhóm đều có hào quang, mỗi quốc gia đều có hào quang, và toàn bộ Trái Đất đều có hào quang. Có lần tôi đã mua một bức tượng rất đẹp của Đức Phật, và một người bạn thấu thị của tôi, không cần tôi hỏi, đã nói với tôi rằng luân xa tim của bức tượng đang quay và mở. Một bậc thầy chỉ cần nhìn vào Ánh Sáng phản chiếu trong hào quang của một người để xác định mức độ tiến hóa của người đó.

Mỗi màu được nhìn thấy trong hào quang của con người chỉ ra những đặc điểm cụ thể.

 

Màu hào quang Đặc tính
Đỏ Màu đỏ phản ánh các khía cạnh vật lý của tâm trí như đam mê, giận dữ, ham muốn thể xác, cảm xúc, sức mạnh, sức sống. Nó liên quan tới phẩm chất của tia đầu tiên là ý chí.
Xanh lam Màu xanh lam phản ánh các khía cạnh tôn giáo hoặc tâm linh của tâm trí, bao gồm chiêm ngưỡng, cầu nguyện, thiên đường, tâm linh, lòng vị tha, sự quên mình, vị tha và những cảm xúc như tình yêu, lòng tận tụy và sự tôn kính. Màu xanh lam là một màu nhẹ nhàng và êm dịu.
Vàng Màu vàng phản ánh sự theo đuổi trí tuệ như logic, suy luận, thông tuệ linh hoạt, phân tích và phán đoán.
Trắng Màu trắng tượng trưng cho tinh thần trong sáng.
Đen Màu đen là sự thiếu vắng các màu sắc. Nó là sự đối lập của tâm linh trong sáng, do đó còn có tên gọi là “ma thuật đen”. Nó biểu thị sự thù hận, tức giận, hám lợi, trả thù, và ác ý.
Xám Màu xám phản ánh những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực.
Tím Màu tím là một màu rất tâm linh. Nó thường biểu thị sự bình thản của tâm trí và chỉ ra việc đang tìm kiếm nhân quả hay trải nghiệm tôn giáo. Màu tím có liên quan tới sự chuyển hóa bởi vì nó kết nối với tia thứ 7.
Cam Màu cam là màu tốt lành và quan trọng thường biểu thị sự chu đáo và quan tâm đến người khác. Màu cam được kết nối với năng lượng tia thứ năm của khoa học cụ thể.
Xanh lá Màu xanh lá thường đề cập tới việc chữa lành và giúp ích, mạnh mẽ và thân thiện. Đó là một màu mà các bác sĩ, y tá thường có. Nó được kết nối với năng lượng tia thứ 4 của sự hài hòa thông qua xung đột.

 

Sau đây là bảng màu về hào quang của con người từ một cuốn sách của Edgar Cayce có tên là Hào Quang (Auras). Điều thú vị trong biểu đồ này là nó cũng cho thấy những phiền não hoặc khía cạnh tiêu cực của mỗi màu sắc cũng như những phẩm chất tích cực. Các hành tinh và các nốt nhạc kết nối với mỗi màu cũng được liệt kê.

Hào Quang Con Người
Màu Sắc Nốt Nhạc Hành Tinh Sự Biểu Hiện Tác động tiêu cực
Đỏ Do Sao Hỏa Mãnh lực, sức sống, năng lượng Lo lắng, chủ nghĩa vị kỉ
Cam Re Mặt Trời Sự chu đáo, sự quan tâm Lười biếng, sự đàn áp
Vàng Mi Sao Thủy Sức khỏe, hạnh phúc, Sự thân thiện Điểm yếu của ý chí
Xanh lá Fa Sao Thổ Chữa lành, giúp ích Trộn với màu vàng : lừa dối
Xanh lam Sol Sao Mộc Tâm linh, nghệ thuật, vị tha Đấu tranh, sầu muộn
Chàm La Sao Kim Tìm kiếm, thiên nhiên, tôn giáo Có vấn đề với Trái tim và dạ dày
Tím Ti Mặt Trăng Tìm kiếm, thiên nhiên, tôn giáo Có vấn đề với Trái tim và dạ dày

Hết Chương 14.

 

Leave a Reply