Tập 2 – Tâm Lý Học Linh Hồn – Chìa Khóa Để Thăng Thiên – Chương 16 – Thức Tỉnh Kundalini

, , Leave a comment

Chương 16 – Thức Tỉnh Kundalini

Rất dễ để đánh thức kundalini nhưng rất khó để đưa nó đến luân xa vương miện thông qua các luân xa khác nhau. Nó đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn, tinh tấn, thuần khiết và thực hành vững vàng.

Swami Sivananda

Cùng với 12 luân xa và bảy cơ thể, cấu tạo tâm linh của con người còn có các ống-kênh dẫn sinh lực etheric hay còn gọi là các nadis.

Các Nadis Trong Cơ Thể Etheric

Cơ thể etheric, hay etheric kép, là bản thiết kế năng lượng của cơ thể vật chất. Nó là cơ quan phân phối sinh lực sống xuyên suốt toàn bộ cơ thể vật lý. Nó giống như pin của cơ thể vật lý. Cơ thể etheric chứa một hệ thống ống dẫn sinh lực etheric bao gồm hàng nghìn ống dẫn liên kết với nhau ở cả dạng vật lý và dạng etheric.

Các tài liệu Ấn Độ cho rằng chúng ta có 72000 đường kinh mạch, hoặc các kênh dẫn khí lực, xuyên suốt cơ thể etheric. Ba trong số các kênh dẫn khí lực này có tầm quan trọng đặc biệt trong việc hiểu kundalini là: sushumna, ida và pingala.

Kênh Sushumna Và Sutratma, Hoặc Sợi Dây Bạc

Sushumna là kinh mạch trung tâm bên trong sợi cột sương sống. Nó chảy từ đáy cột sống lên đến vùng mắt thứ ba và sau đó kết hợp thành một tia sáng mạnh hơn nữa được gọi là sutratma, hay sợi dây bạc. Sutratma kéo dài thông qua luân xa vương miện, xuyên qua linh hồn, và toàn bộ con đường tới chân thần. Các luân xa cũng nằm trong cơ thể Etheric, do đó sushumna chạy qua và kết nối bảy luân xa của chiều kích thứ 3.

Kênh Ida

Ida là kênh nữ tính. Nó kéo dài từ đáy của cột sống và kết thúc ở đường mũi bên trái. Nó chủ yếu chảy dọc theo bên trái của cột sống. Nó di chuyển theo một con đường uốn lượn, đan chéo qua bảy luân xa.

Kênh Pingala

Kênh pingala là kênh nam tính. Nó kéo dài từ đáy cột sống tới đường mũi bên phải. Nó chảy chủ yếu ở phía bên phải của cột sống. Nó di chuyển theo một đường cong tương tự, đan chéo dọc theo cột sống và qua các luân xa. Ida và pingala đại diện cho hai cực đối lập của cùng một năng lượng.

Trong khi pingala kiểm soát nửa bên phải của cơ thể, và ida kiểm soát nửa bên trái của cơ thể, sushumna trung lập hơn. Lý tưởng là cân bằng năng lượng trong ida và pingala. Sushumna hoạt động mạnh nhất vào lúc bình minh và hoàng hôn và từ 4 giờ sáng đến khi mặt trời mọc. Đây là lý do tại sao các nền văn hóa phương Đông đề xuất thiền định vào lúc bình minh.

Tôi nói rất nhiều về nhu cầu trở nên cân bằng trong bốn cơ thể, ba tâm trí, bảy luân xa, và xét về khía cạnh âm dương của bản thân. Thật hấp dẫn khi thấy ida và pingala đại diện cho những khía cạnh này như thế nào trong cấu tạo tâm linh. Nếu bạn quá nữ tính hoặc quá nam tính, nó sẽ hiển thị trong luồng năng lượng qua ida và pingala.

Kundalini

Từ kundalini có nghĩa là “cuộn lại”; nó đề cập đến năng lượng hoặc sức mạnh không hoạt động, đang ở trạng thái nghỉ, giống như một con rắn cuộn tròn, ở gốc cột sống trong cơ thể etheric của mỗi con người. Lực xoắn ốc này, trong khi vẫn đang ngủ, đóng vai trò quan trọng trong cơ thể và các cơ quan.

Khi lực kundalini này được đánh thức, nó sẽ làm tăng đều đặn hoạt động rung động của các luân xa và của các cơ thể vật lý, cảm dục và tâm trí. Sự gia tăng của kundalini có hai tác động cơ bản. Đầu tiên, nó bắt đầu loại bỏ tất cả những gì thô trược và không phù hợp khỏi các phương tiện thể chất, cảm dục và tâm trí. Thứ hai, nó khiến ý thức hấp thụ vào phạm vi ảnh hưởng của nó những phẩm chất cao cả mà sẽ nâng cao dung lượng năng lượng của cơ thể etheric.

Một trong những đối tượng chính của việc kích hoạt kundalini là để nó di chuyển lên sushumna là đánh thức tuyến yên và tuyến tùng, dẫn đến việc mở con mắt thứ ba. Điều này dẫn đến sự tiết lộ về những cõi giới vi tế hơn của đời sống tâm linh. Khi không hoạt động, nó có thể được kích thích đến các cơ quan sinh sản và các xung động tình dục. Nhiều linh hồn trẻ tiêu tán năng lượng này bằng cách tham gia quá mức vào hoạt động tình dục, do đó bỏ lỡ cơ hội để nâng một phần năng lượng này lên sushumna cho con mắt thứ ba và luân xa vương miện.

Nhiều người trong Thời đại Mới đang bắt đầu thực hành tình dục mật thừa, học cách nâng cao năng lượng này lên sushumna và thông qua các luân xa để đạt cực khoái, theo một nghĩa nào đó, trên tất cả bảy cấp độ của con người họ. Học cách hòa nhập với đối tác của bạn ở các cấp độ của tất cả các luân xa là một cách thiền làm tình. Có rất nhiều sách hay trên thị trường hiện nay để khám phá cách làm điều này.

Trong tôn giáo Đạo giáo, đàn ông được dạy để chuyển hướng dòng chảy của tinh dịch vào trong và đi lên chứ không phải để phân tán nó ra bên ngoài cơ thể. Các đạo sĩ dạy rằng quá nhiều cực khoái có thể làm tiêu hao sinh lực của bạn. Tôi thì tuân thủ triết lý điều độ trong những vấn đề này; tuy nhiên, tôi biết rằng có một số sự thật trong những gì các đạo sĩ nói.

Khi kundalini thức tỉnh, hào quang của bạn tỏa sáng rạng rỡ hơn và bạn sáng hơn. Swami Vivekananda, một trong những vị thánh vĩ đại của Ấn Độ, đã viết như sau trong cuốn sách của mình, Raja Yoga:

Khi đó, bằng sức mạnh của thiền định nội tại lâu dài, một khối lượng lớn năng lượng được tích trữ di chuyển dọc theo sushumna và đánh vào các trung tâm của đầu, thì phản ứng này là vô cùng lớn – vô cùng vượt trội so với phản ứng của các giác quan.

Bất cứ nơi nào mà có bất kỳ một biểu hiện nào của sức mạnh siêu nhiên hay trí huệ, thì chắc hẳn đã có một dòng điện nhỏ của kundalini đã tìm thấy đường vào sushumna. Trong phần lớn những trường hợp như vậy, mọi người đã vô tình vấp phải một số thực hành giúp giải phóng một phần nhỏ của kundalini đang cuộn lại.

Một trong những bậc thầy tâm linh vĩ đại khác của Ấn Độ là Swami Sivananda. Trong cuốn sách của mình, Kundalini Yoga, anh ấy nói:

Rất dễ để đánh thức kundalini nhưng rất khó để đưa nó đến luân xa vương miện thông qua các luân xa khác nhau. Nó đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn, tinh tấn, thuần khiết và thực hành vững vàng. Một Yogi là người đã đưa được nó tới luân xa vương miện, thực sự là một bậc thầy của tất cả các mãnh lực. Nói chung, các thiền sinh ngừng thực hành tâm linh của họ khi còn đang nửa chừng, vì sự hài lòng giả tạo. Họ tưởng tượng rằng họ đã đạt được mục tiêu khi họ có được một số kinh nghiệm thần bí và sức mạnh tâm linh. Họ mong muốn thể hiện những quyền lực đó trước công chúng để có được danh tiếng và sự nổi tiếng và kiếm tiền. Đây là một sai lầm đáng buồn. Chỉ sự giác ngộ hoàn toàn mới mang lại sự giải thoát cuối cùng, bình an hoàn hảo và hạnh phúc cao nhất – cực lạc.

Earlyne Chaney, trong cuốn sách Kundalini và Con mắt thứ ba, đã hùng hồn tuyên bố:

Khi sự kết hợp của ida và pingala xảy ra thông qua thiền định và kiểm soát hơi thở, sự cân bằng các mãnh lực âm/dương tăng lên thông qua kinh mạch Sushumna, sức mạnh toàn năng của kundanlini được kích hoạt, được kéo lên trên cùng mãnh lực sinh khí được cân bằng, va chạm vào phía nam tuyến tùng. Điều này kích thích tuyến tùng thường thụ động đi vào hoạt động.

Do đó, anh ta bị kích thích và cương cứng, phóng năng lượng của mình qua tâm thất thứ ba để mô phỏng tuyến yên của nữ giới. Đáp lại tinh chất của tuyến tùng, tuyến yên hợp nhất với tuyến tùng trong cuộc hôn nhân thần bí của chúng trong buồng của tâm thất thứ ba – và con mắt thứ ba không thể kiểm soát được giờ đây mở ra ngay tức khắc, mang lại sự khai sáng siêu việt cho người mộ đạo. Trải nghiệm này được người phương Tây gọi là Đấng Christ hay ý thức vũ trụ.

Giải Thoát và Thức Tỉnh

Sự thức tỉnh của kundalini không có nghĩa là người đệ tử đã đạt được giải thoát; có rất nhiều yêu cầu ngoài việc có được trải nghiệm kundalini. Ngay cả khi kundalini được đánh thức, nó thường không tiếp tục như vậy cho đến khi đạt được những cấp điểm đạo cao hơn qua nhiều năm thực hành tâm linh đều đặn, thanh lọc và phụng sự nhân loại.

Có một số dấu hiệu cho thấy năng lượng kundalini đang bắt đầu thức tỉnh:

  1. Ý thức về một vùng nhỏ của hơi ấm thể vật lý ở đáy cột sống;
  2. Áp lực vật lý nhẹ dọc theo cột sống;
  3. Những khoảnh khắc chóng mặt hoặc sinh lực tăng đột ngột hoặc nhìn thấy một tia sáng chói mắt;
  4. Một cảm giác, trong khi thiền định, tiếp xúc với các cõi giới cao hơn và không gian cao hơn;
  5. Cảm giác thăng lên hay thức tỉnh vào các lĩnh vực tâm linh trong khi thiền định.

Nguy Hiểm Của Kundalini

Djwhal Khul, trong lời dạy của mình, nói rằng các phương tiện và bài tập nhân tạo cho mục đích cụ thể là thức tỉnh kundalini nên được sử dụng hết sức thận trọng. Kundalini là một mạnh lực cực kỳ mạnh mẽ, và nếu được nâng lên quá sớm hoặc một cách cưỡng bức khi một đệ tử chưa sẵn sàng, có thể gây ra thiệt hại nặng nề cho cá nhân đó.

Về cơ bản, có ba trường phái suy nghĩ về vấn đề này. Có những bậc thầy Kundalini Yoga tự do dạy học viên, dù đã sẵn sàng hay chưa, các bài tập nâng cao kundalini. Sau đó, có trường phái tư tưởng nói rằng hãy để kundalini tự phát triển trong quá trình tiến hóa tâm linh bình thường, không cưỡng ép. Trường phái tư tưởng thứ ba là trường phái mà Djwhal Khul và những lời dạy của Earlyne Chaney đã khuyến nghị: phải hết sức cẩn thận, và chỉ thực hành các bài tập này dưới sự hướng dẫn của chuyên gia sau khi bạn đã thanh lọc và cân bằng bản thân và đã đạt đủ khả năng tự làm chủ bản thân để bạn có thể xử lý năng lượng mạnh mẽ này.

Djwhal Khul nói với tôi rằng việc đánh thức kundalini quá sớm ở một đệ tử chưa sẵn sàng có thể tạo ra sự mất cân bằng trong hệ thống bốn cơ thể và có thể mất đến hai năm để cân bằng lại. Việc nâng cao mãnh lực này, nếu được thực hiện một cách thiếu hiểu biết và quá sớm, có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về thần kinh, viêm các mô, bệnh cột sống và rối loạn não. Khi kundalini được phép tiến triển một cách tự nhiên, thông qua việc sống có kỷ luật, sự hướng dẫn chuyên môn của một vị thầy tâm linh có trình độ sẽ giúp mở ra cánh cổng dẫn đến các cõi giới cao hơn.

Điều rất quan trọng là cảm xúc của bạn phải trong sáng và được kiểm soát khi tiếp xúc với năng lượng kundalini. Sợ hãi và tức giận hoặc những động cơ không chính đáng có thể khiến kundalini giảm xuống thay vì tăng lên, khiến năng lượng được sử dụng bởi cái tôi tiêu cực.

Tóm Lược

Đối với những bạn quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về kundalini và những người cảm thấy bạn đã sẵn sàng để bắt đầu quá trình dần dần kích hoạt năng lượng này một cách an toàn, tôi khuyên bạn nên đọc cuốn sách của Earlyne Chaney, “Kundalini và Khai mở con mắt thứ ba – The Kundalini and the Opening of the Third Eye”. Đây là một cuốn sách tuyệt vời cung cấp rất nhiều kiến ​​thức cơ bản, tư thế, thiền, thần chú và bài tập để bắt đầu quá trình này.

Earlyne là người dẫn kênh cho đức Kuthimi, mẹ Mary, và các chân sư thăng thiên, và thông tin của cô ấy tương quan rất tốt với những lời dạy của Djwhal Khul, một trong những giáo viên chính của tôi. Sau khi đọc cuốn sách này, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn, tôi khuyên bạn nên gửi thư cho cô ấy để nhận các bài học. Các bài học của Astara, trường học bí ẩn của Earlyne, trình bày các phương pháp thực hành chuyên sâu hơn mà không được cung cấp cho công chúng. Những bài học này được nhận hai lần mỗi tháng và trong một khoảng thời gian, bạn có thể thực hành các bài tập Yoga của Lạt ma đã được Kuthumi dạy cho cô ấy. Đây là một bài huấn luyện từ từ, rất an toàn dành cho những bạn cảm thấy được hướng dẫn tập trung vào việc kích hoạt kundalini. Không nhất thiết phải tập trung vào việc nuôi kundalini nếu bạn không thực sự cảm thấy được hướng dẫn để làm như vậy. Khi bạn tiến hóa về mặt tâm linh và trải qua quá trình nhập môn cơ bản, kundalini cuối cùng sẽ tự thức tỉnh lên, miễn là bạn đang thực hiện một số hình thức thực hành tâm linh nhất quán. Hình thức tôn giáo, con đường tâm linh, hoặc trường học huyền bí mà bạn tham gia không quan trọng miễn là giáo lý trong sáng, vì mọi con đường đều dẫn đến cùng một nơi.

Hết Chương 16.

 

Leave a Reply