Bố Trí Bàn Thờ Và Chén Nước Cúng Dường – Phần 2 và 3

, , Leave a comment

Không có mô tả ảnh.
(Lama Zopa Rinpoche dạy, Lam sơn trang dịch – bản dịch của Tr.H)
Bố Trí Chén Nước
Chén cúng dường truyền thống có thể đặt mua/thỉnh trên mạng hoặc tại nhiều cửa hàng Tây Tạng. Con có thể dùng những chén này hoặc bất kỳ loại chén nào có mặt ở phương Tây, chẳng hạn như chén dùng để ăn món tráng miệng được làm bằng pha lê hay nhiều loại cốc khác. Chén có màu trong suốt tạo ra một hiệu ứng dễ thương đặc biệt. Miễn là chén sạch, con có thể tận dụng tối đa óc sáng tạo của mình để lựa chọn chúng!
Con sẽ cần một bình đựng để rót nước vào trong chén, một cái xô hoặc bình chứa lớn để lấy nước khi thay chén, và một cái khăn để lau chén. Tất cả những món vật phẩm này chỉ nên được sử dụng cho thực hành cúng dường chén nước, không được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác.
Hãy giữ chúng thật sạch và đừng bao giờ để khăn lau chén trên sàn. Con hãy tìm một loại khăn mà không để lại các sớ vải (khăn không đổ lông) trong chén (nếu khăn mới mua mà bị tình trạng đổ lông như vậy, giặt nó một vài lần có thể làm giảm bớt vấn đề). Nhiều loại khăn khác nhau có thể có hiệu quả khác nhau trong việc lau khô chén, vì vậy con cần phải thử nghiệm chúng.
Con cũng sẽ cần thắp nhang để thanh tẩy chén cúng và một nơi kín đáo để giữ nhang đang cháy. Con có thể mua đồ đựng nhang truyền thống từ các cửa hàng Tây Tạng, hoặc có thể đơn giản đổ đầy một chiếc cốc với gạo và cát, sau đó hãy cắm nhang đang thắp vào đó. Nếu con chọn loại này, hãy chắc chắn rằng tàn nhang sẽ rơi vào trong cốc chứ không phải rơi trên sàn nhà, điều đó có thể làm cháy thảm hoặc sàn gỗ và tạo ra một sự hỗn độn.
Lau chùi căn phòng và rửa tay trước khi cúng dường. Phát khởi động cơ rằng con đang thực hành cúng dường thay mặt cho tất cả chúng sinh với mong muốn đạt được giác ngộ nhanh chóng nhất có thể để làm lợi lạc nhiều nhất. Sau đó lễ ba (3) lạy.
Với một chiếc khăn sạch, con hãy lau chén cúng ba (3) lần theo chiều kim đồng hồ (để xua tan những tiêu cực được tạo ra từ thân, khẩu, ý), và ba (3) lần ngược chiều kim đồng hồ (để được ban phước từ thân, khẩu, ý của Đức Phật). Sau đó con hãy hơ mỗi chén trên nhang đang cháy để thanh lọc. Khi khói nhang lắp đầy các chén cúng, con hãy niệm OM AH HUM và nghĩ rằng con đang lắp đầy tâm trí của tất cả chúng sinh với trí tuệ, lòng bi mẫn và năng lực giác ngộ.
Cách truyền thống nhất để cúng dường chén nước là bắt đầu với các chén vừa được thanh tẩy bằng khói nhang được sắp ngược và đặt ở một bên. Không bao giờ được đặt một cái gì trống dựng đứng trên bàn thờ vì các lễ vật rỗng sẽ tạo ra nhân không nhận được sự dồi dào của Pháp. (Trong trường hợp này là không để chén nước mà không có nước trong đó lên bàn thờ).
Với một bình đựng nước, con hãy đổ nước vào chén thứ nhất đến khi đầy chén. Sau đó đổ gần hết (không đổ hết) lượng nước từ chén thứ nhất sang chén thứ hai và đặt chén thứ nhất lên bàn thờ phía bên tay trái. Đổ gần hết lượng nước từ chén thứ hai vào chén thứ ba và đặt chén thứ hai lên bàn thờ, ngay phía bên phải của chén thứ nhất. Tiếp tục theo cách này đến khi tất cả bảy hoặc tám chén được đặt lên bàn thờ theo một đường thẳng, với mỗi chén chứa một ít nước dưới đáy. Đây được gọi là “gieo mầm” cho chén. Đôi khi người ta nói rằng việc đổ nước từ một chén này sang một chén khác theo trình tự liên tục biểu tượng cho việc tiếp nối dòng truyền thừa của các giáo lý Phật giáo từ Đạo sư đến đệ tử trải qua nhiều thế hệ.
Nếu chén của con quá lớn để có thể làm thực hành trên hoặc nếu con không thể đổ nước từ chén này sang chén khác mà không bị tràn, con có thể thay bằng cách đổ một ít nước vào mỗi chén từ bình nước chính trước khi đặt lên bàn thờ.
Bất kể con dùng phương pháp nào, mỗi khi đổ nước vào chén con hãy niệm OM AH HUM. Tương tự khi thắp đèn cầy hoặc nhang để cúng dường. Sự trì niệm này ngăn không cho các tinh linh quấy phá làm ô uế đồ cúng, gây chướng ngại cho thực hành của con.
Hãy chắc chắn rằng các chén được đặt theo một đường thẳng, sát bên cạnh nhau nhưng không chạm vào nhau. Theo truyền thống, khoảng cách giữa các chén gần bằng với kích thước chiều rộng của một hạt lúa. Điều này biểu tượng rằng nếu các chén cách xa nhau quá thì con sẽ tạo ra nghiệp bị chia cách với Đạo sư của mình. Nếu chúng để quá gần nhau, con có thể tạo ra nghiệp ngu si, không có trí tuệ sắc bén.
Nếu có thể, con hãy dùng nước nghệ tây trong chén. Để làm điều này, đun sôi một ấm nước nóng và sau đó cho một lượng nhỏ nghệ tây vào nước. Đậy ấm bằng một chiếc khăn và ủ cho đến khi có màu vàng đậm hoặc màu cam. Sau đó cho nước vào bình chứa sạch được đậy kín và cho vào tủ lạnh. Mỗi ngày, có thể thêm một lượng nhỏ nước nghệ tây này vào nước trong bình dùng để đổ vào chén. Màu sắc của nước nghệ tây trong chén của con có thể khác nhau – một số vị Thầy cho rằng nước nên có màu của rượu sâm panh hảo hạng, trong khi những vị khác lại thích nước có màu vàng rực rỡ hơn.
Bây giờ, hãy dùng bình đựng nước của con và, trong khi niệm OM AH HUM, hãy đổ đầy từng chén. Đổ nước giống như hình dạng của hạt lúa – lúc đầu như một sợi mảnh, sau đó dần dần nhiều hơn, và nhỏ dần ở cuối. Cố gắng đổ nước không gây tiếng ồn và gọn gàng. Nước phải đổ đầy chén vừa bằng hạt lúa tính từ trên xuống, sao cho đầy chén nhưng không quá đầy (nước đổ đầy cách miệng chén với khoảng cách bằng 1 hạt lúa). Nếu chén của con không đủ đầy, trí tuệ của con sẽ không thể viên mãn; nếu chúng quá đầy, con sẽ tạo ra nhân khiến trí tuệ không được ổn định.
Ngoài ra, con có thể che miệng của mình bằng khăn khata hoặc khẩu trang vì điều quan trọng là không được để hơi thở chạm vào đồ cúng trong lúc làm. Con cũng có thể thay thế nước bằng hoa, hương, đèn và thức ăn ở vị trí tương ứng của chúng trong hàng để chén nước.
Không giới hạn số lượng chén nước, hoa, đèn,… mà con có thể dâng cúng lên bàn thờ.
Thêm Thiền Định Cho Thực Hành Chén Nước
Lama Zopa Rinpoche đã đưa ra nhiều bài tập thiền định khác nhau về cách tác ý khi thực hành [cúng] chén nước. Đây không phải là những cách duy nhất để thực hành, nhưng đây là một số cách con có thể lựa chọn.
Nếu chén của con đủ nhỏ để có thể cầm bằng một tay, bài tập thiền định sau đây sẽ cung cấp cho con một cách để tích lũy công đức và thanh lọc ác nghiệp cùng một lúc. Cầm chén bằng tay trái và dùng tay phải đổ nước vào trước khi đặt lên bàn thờ. Tay trái đại diện cho trí tuệ và tay phải đại diện cho phương tiện. Hãy quán tưởng rằng con đang lắp đầy chén bằng nước cam lồ, và tâm trí của con chứa đầy tất cả các đức tính tốt, đặc biệt là những phẩm chất cụ thể mà con hiện đang cố gắng trau dồi.
Khi đổ chén nước (vào buổi chiều sau khi cúng), chén cầm bên tay trái đại diện cho tâm con, và khăn lau bên tay phải đại diện cho Pháp. Khi con đổ nước ra ngoài chén, hãy quán tưởng rằng tất cả các tính chất tiêu cực – hoặc một dạng năng lượng tiêu cực cụ thể nào đó mà con đang cố gắng loại bỏ – đang được thanh tẩy hoàn toàn trong dòng tâm thức của con. Khi con lau chén, hãy nghĩ rằng con đang lau chùi tâm của mình với Pháp.
Khi con hơ nhang qua chén, hãy niệm OM AH HUM ba (3) lần và nghĩ rằng tâm trí của con đã được thanh lọc hoàn toàn.
Cũng tương tự như vậy, con có thể thực hành thiền định nêu trên và nghĩ rằng con đang thanh lọc cho tất cả chúng sinh các năng lượng tiêu cực và trao cho họ tất cả phẩm chất tốt, hoặc nghĩ rằng chúng sinh trong các cõi nhận được tất cả những gì mà họ cần để đạt được hạnh phúc thế gian và hạnh phúc tối thượng [xuất thế gian]. Trong trường hợp thứ hai nêu trên, mỗi chén có thể đại diện cho một cõi, với chén thứ bảy đại diện cho cõi thân trung ấm.
Trong khi đổ nước ra ngoài và lau khô chén, con có thể niệm bản dài hoặc ngắn của Minh Chú Kim Cang Tát Đỏa để tăng cường năng lực thanh tẩy.
Bày Trí Các Vật Phẩm Cúng Dường
Để bố trí các lễ vật theo một cách đơn giản, con hãy phát khởi Bồ đề tâm, tay bắt ấn lễ lạy, niệm OM AH HUM ba (3) lần, và quán tưởng rằng tất cả các lễ vật cúng dường của con được nhận từ các Thánh vật, tượng Phật, và Kinh điển trong phòng thờ (gompa) của con, là hóa hiện của tâm giác ngộ của Đạo sư. Quán tưởng rằng chúng đang trải nghiệm đại hỷ lạc. Sau đó nghĩ rằng các lễ vật được nhận từ toàn bộ khối công đức, Tam Bảo, tượng Phật, Bảo tháp, và Kinh điển từ mười phương.
Ba bước chính yếu là: lễ lạy, cúng dường, và phát khởi đại hỷ lạc trong tâm giác ngộ. Một Thực Hành Cúng Dường Chuyên Sâu (tr. 25) có thể được sử dụng như một nền tảng cơ bản cho việc tiến hành các thực hành cúng dường theo một cách nâng cao hơn.
Sau khi con đã thực hiện cúng dường xong, hãy hồi hướng công đức cho sự giác ngộ nhanh chóng của tất cả chúng sinh.
Còn tiếp…
Lam sơn trang,
13/02/2022
* Bạn có thể tham khảo thêm bài cúng dường nước khác trên Lam sơn trang.
Phần 3
Không có mô tả ảnh.
Bố Trí Bàn Thờ Và Chén Nước Cúng Dường (3)
(Lama Zopa Rinpoche dạy, Lam sơn trang dịch – bản dịch của Tr.H)
Dọn Dẹp Đồ Cúng
Vào cuối ngày, con hãy đổ các chén nước lần lượt (từ phải sang trái), lau khô các chén để không bị đọng lại nước trên bàn thờ, và xếp ngược chúng hoặc để sang chỗ khác. Không bao giờ được để ngửa chén rỗng trên bàn thờ. Các vật phẩm cúng dường nên được loại bỏ cẩn thận – nước nên được cúng dường cho cây cối hoặc trong vườn hay để ở nơi nào mà không bị giẫm lên. Hoa nên được đặt ở nơi sạch sẽ bên ngoài. Thức ăn có thể để ở bên trái trên bàn thờ một vài ngày sau đó có thể dùng hoặc để ở một nơi sạch sẽ bên ngoài cũng được.
Nếu con chọn dùng thực phẩm cúng dường trên bàn thờ, hãy đọc Minh Chú sau đây bảy (7) lần để tránh tạo nghiệp trộm của Tam Bảo.
TADYATHA IDAM PENI RATNA PEMANI PARATNA NI SVAHA
(7x)
Sau đó thổi lên thức ăn.
Khi Nào Rót Đầy Và Đổ Chén Nước
Theo truyền thống, chén nước được đổ đầy như một phần của thực hành buổi sáng của con và được đổ đi vào cuối buổi chiều hoặc đầu buổi tối (trước hoàng hôn). Tuy nhiên, Lama Zopa Rinpoche thực hành cúng dường sâu rộng mỗi ngày, và thêm vào quán tưởng của mình tất cả các lễ vật cúng dường được bố trí trong mỗi trung tâm Pháp của tổ chức FPMT, và tại tư gia của các đệ tử của Ngài. Vì Rinpoche thực hành liên tục 24h/ngày, thật sự rất khó để biết khi nào thì thực hành cúng dường sâu rộng mới hoàn thành xong. Vì vậy, trong nhiều trung tâm FPMT, các chén được sắp đặt liên tục suốt cả ngày.
Nếu con giữ cho các chén được bố trí theo cách này thì chúng nên được đổ đi và thay mới ngay lập tức vào buổi sáng. Tuy nhiên, nếu con chọn thực hành như vậy thay vì đổ nước vào buổi tối, thì điều quan trọng là hãy nghĩ rằng những lễ vật này đang được cúng dường bởi Rinpoche và những người khác trong thực hành của họ, và không được làm như vậy chỉ vì con ngại đổ nước vào buổi tối.
Lam sơn trang,
17/02/2022
 

Leave a Reply